HĐXX thông báo bị cáo Mai Tiến Dũng (trưởng ngành hàng điện thoại cũ, Công ty Nhật Cường) đã chết do trọng bệnh.

Báo Zing đưa tin, sáng 5/5, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử 15 bị cáo liên quan vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán xảy ra tại Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc. Đây là một trong 5 đại án được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm.

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo nhận được giấy báo tử của bị cáo Mai Tiến Dũng (38 tuổi, Trưởng ngành hàng điện thoại cũ của Công ty Nhật Cường) đã chết ngày 23/4 tại Bệnh viện E ở Hà Nội do trọng bệnh. Căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Mai Tiến Dũng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo cáo trạng được báo Thanh Niên đăng tải, Công ty Nhật Cường được thành lập từ năm 2001, có trụ sở chính tại phố Lý Quốc Sư (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), do Bùi Quang Huy (đang trốn truy nã) làm Tổng giám đốc kiêm đại diện theo pháp luật; ngành nghề chính buôn bán thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông…

Từ năm 2014 đến ngày 9.5.2019, Bùi Quang Huy đã sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để giao dịch mua 2.502 đơn hàng với 16 nhà cung cấp nước ngoài, trong đó mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác, tổng trị giá 2.927 tỷ đồng, của nhiều chủ hàng tại Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông…

Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy và đồng phạm không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chi 72 tỷ đồng để thuê các đối tượng vận chuyển, tiếp nhận hàng của nhà cung cấp và tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam, bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài; đường biển qua Hải Phòng và đường bộ qua Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Thông qua hệ thống phân phối của mình, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm nhập lậu, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính số tiền 221 tỷ đồng. Đồng thời, trốn thuế giá trị gia tăng 26,8 tỷ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp 3,1 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Bùi Quang Huy đã chỉ đạo bị can Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính; và Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng của Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty trên 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.Trong đó, thông tin trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, còn phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Đáng chú ý, theo lời khai của Nguyễn Bảo Ngọc, Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã dùng 2 tiệm vàng để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển.Cụ thể, tiệm vàng nêu trên là Lộc Phát (số 65, phố Hà Trung, P.Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyển 1.729 tỷ đồng; chi tiền mặt là 1.121 tỷ đồng, số tiền còn lại chuyển khoản 21 tài khoản vào 12 cá nhân.Tiệm vàng Thuận Phát (số 9A, phố Hàng Dầu, P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyển 795 tỷ đồng; chi tiền mặt là 487 tỷ đồng, số còn lại chuyển vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Hai chủ tiệm vàng nêu trên thừa nhận có nhận tiền của Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước mà không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.Tuy nhiên, cơ quan điều tra có nhiều căn cứ thể hiện 2 tiệm vàng này đã chuyển tiền ra nước ngoài, Bùi Quang Huy là người trực tiếp thuê 2 chủ tiệm vàng chuyển tiền ra nước ngoài. Do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên nội dung này được điều tra và xử lý sau.

Liên quan vụ án Nhật Cường, tháng 12/2020, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Bản án xác định, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nhật Cường nên nhờ điều tra viên Bộ Công an “nắm thông tin về hướng điều tra” Từ tháng 7/2019 đến 6/2020, ông Chung đã nhận 6 tài liệu mật về vụ án, theo VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: