Sau khi người dân đi xét nghiệm, xã Kim Thượng (Phú Thọ) tiếp tục phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV.

Liên quan đến sự việc có 42 người ở xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ dương tính với virus HIV gây xôn xao dư luận cách đây 2 tháng, ngày 10/10, ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm HIV cũng ở xã này, theo báo Zing.

Theo ông Cảnh, đây là một điểm dịch tích lũy đã lâu, việc xét nghiệm HIV rộng rãi đã phát hiện thêm nhiều người mắc.

Về thông tin người dân nghi ngờ có thể y sĩ T., công tác tại TT Y tế huyện Tân Sơn, đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên họ bị lây bệnh, ông Cảnh khẳng định, đến thời điểm này chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác do đâu. Tuy nhiên có một số bệnh nhân xác định rõ ràng không liên quan đến y sĩ T., theo báo VTCnews.

Trong số những người nhiễm HIV có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sỹ tư nhân trên địa bàn 6 tháng trước đây. Như vậy, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV của những trường hợp đó là do y sỹ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm.

Bé nhỏ nhất 18 tháng tuổi cũng mắc HIV tại Kim Thượng. (Ảnh: Zing) 

Do tính chất nghiêm trọng của dịch HIV trên địa bàn huyện Tân Sơn, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh nếu có nhu cầu. Những xét nghiệm sàng lọc tìm virus hiện có thể làm tại trạm y tế xã hoặc ở nhà, trên địa bàn xã, huyện.

Sự việc 42 người nhiễm HIV làm xôn xao xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Báo mới)

Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng 42 người mắc HIV chỉ trong một xã có dân số 6.600 người là cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình dịch bệnh HIV ở xã này còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, theo báo 24h.com.

Trước đó,  trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có 42 trong tổng số 490 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính với HIV. 

Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi ở khu Chiềng 3 xã Kim Thượng được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà và có đến nhà y sĩ T. khám và tiêm.

Trong số này người nhỏ nhất là bé gái 18 tháng tuổi và lớn nhất 80 tuổi. Sự việc khiến người dân xã Kim Thượng hoang mang, lo sợ.

Ngân Hà (Tổng hợp)