Liên quan đến vụ lô hàng 22.000 lon sữa do kiều bào Úc gửi tặng trẻ em khó khăn tại TP.HCM về gần một tháng chưa lấy ra được. Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai nói đó là thiếu sót của các đơn vị.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp trưa 13/11, phóng viên đặt câu hỏi nhìn nhận của Quốc hội và Chính phủ về chất vấn của đại biểu Tô Thị Bích Châu về lô hàng 22.000 lon sữa kiều bào gửi tặng trẻ em TP.HCM hơn một tháng chưa thể lấy ra?

Ông Nguyễn Hoàng Mai – phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội – cho rằng “đây là thiếu sót” của các đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện. Theo ông Mai, Chính phủ sẽ nhìn nhận vấn đề này và rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Trước đó, tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, đại biểu Tô Thị Bích Châu – chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM phản ảnh trong lúc chống dịch “nước sôi lửa bỏng”, lô hàng 22.000 lon sữa do kiều bào Úc gửi tặng trẻ em khó khăn tại TP.HCM về gần một tháng chưa lấy ra được.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Bà Châu nói, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y, sau đó Cục Thú y chỉ trong hai ngày đã trả lời đồng ý. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị TP.HCM hỏi Chính phủ.

Cũng liên quan đến hàng hóa do tổ chức, cá nhân ở nước ngoài viện trợ TP.HCM. Theo bà Tô Thị Bích Châu dịch còn dài, thời gian tới còn có nhiều tổ chức, cá nhân gửi hàng viện trợ cho người dân thành phố.

Vừa qua, Mặt trận TP.HCM có rất nhiều văn bản đề nghị chính quyền thành phố gửi Chính phủ, các bộ ngành tháo gỡ nhưng mọi việc vẫn không thông. “Không thể một lô sữa gửi về lại đi gửi công văn cho mấy nơi”, bà Châu nói.

Theo VnExpress, đầu tháng 8, một kiều bào sống ở Australia liên hệ Ủy ban MTTQ TP.HCM tặng 6 máy thở xâm nhập đã qua sử dụng. Máy còn mới 80%, đang trong thời hạn bảo hành do Mỹ sản xuất với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho hay, lúc đó đợt dịch thứ tư ở thành phố vào hồi cao điểm. Hàng chục nghìn bệnh nhân đang điều trị, hàng nghìn ca bệnh nặng phải thở máy.

Tuy nhiên, theo quy định các máy thở đã sử dụng là hàng hóa cấm nhập khẩu. “Đến nay 6 máy thở này vẫn ‘đắp chiếu’ ở cảng. Người tặng rất buồn vì sự giúp đỡ của họ đã không đến được người dân lúc cần”, bà Châu nói.

Có thể bạn quan tâm: