Ở phiên xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu, bị cáo Ngô Văn Thụy – Cựu đội trưởng Đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan khai, đang tìm cách trả tiền hối lộ thì bị bắt.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 11/11, phiên tòa xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu tiếp tục diễn ra phiên xét hỏi đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, nguyên đội trưởng Đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan).

Đây là bị cáo cuối cùng và cũng là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội nhận hối lộ (73 bị cáo khác bị truy tố về tội buôn lậu). Cụ thể, cáo trạng cáo buộc Ngô Văn Thụy nhận của “ông trùm” Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ (người tiêu thụ 161 triệu lít xăng do “ông trùm” Phan Thanh Hữu nhập lậu từ Singapore về Việt Nam) tổng cộng 832 triệu đồng.

Bị cáo Thụy khai ngày 26/1/2021, Tứ gọi điện thoại xin gặp vì có người quen giới thiệu. Bị cáo đồng ý gặp Tứ tại một nhà hàng ở Cần Thơ. Tứ có đặt vấn đề “sau này em ăn gì nhờ anh giúp” rồi đưa 10.000 USD và thẻ ATM nói bên trong có 100 triệu đồng. Bị cáo không nhận và nói “tôi chẳng giúp được gì mà nhận”. Sau đó, Tứ cầm lại tiền và thẻ ATM.

HĐXX hỏi tại sao bị cáo đồng ý gặp Tứ khi chưa biết người này là ai. Thụy giải thích: “Khi Tứ gọi điện thoại xin gặp là bị cáo biết thông tin đánh án đã bị lộ. Bị cáo gặp vì muốn khai thác thông tin về đường dây này và tìm hiểu ai là người làm lộ bí mật của mình. Bị cáo không hề có ý sẽ nhận hối lộ nên mới kiên quyết từ chối nhận tiền của Tứ”.

Mấy ngày sau, Tứ gọi điện thoại xin địa chỉ nhà gặp nói chuyện và được Thụy đồng ý. Tứ cùng bạn gái là Trần Ngọc Thanh đến nhà Thụy tại quận Phú Nhuận (TP.HCM), đưa một phong bì đựng 10.000 USD và một thẻ ATM có 100 triệu đồng nhưng Thụy vẫn cương quyết không nhận. Tứ mời Thụy đi ăn thì Thụy mời ăn cơm tại nhà. Trước khi lên lầu ăn cơm, Tứ nói Thanh bỏ tiền và thẻ ATM vào hộc đôn ở cạnh bàn uống nước.

Ít ngày sau, Hữu đến nhà gặp Thụy. Hữu mang 500 triệu đồng gói vào túi nói “gửi quà cho anh em ăn tết” và để vào hộc dưới bàn. Bị cáo nói: “Em có giúp được gì anh đâu mà quà, thôi anh về đi”. Hữu ra về. Bị cáo Thụy cho rằng không nói với Hữu câu “từ giờ đến tết anh cứ làm, ra tết em vào thì anh em mình ngồi nói chuyện” như cáo trạng nêu.

“Lúc Hữu để lại tiền tại nhà, bị cáo không hề biết. Khoảng 2-3 ngày sau, bị cáo mới biết. Nếu biết, bị cáo đã bắt họ mang về luôn. Do gần tết nên bị cáo nghĩ để qua tết sẽ trả lại nhưng chưa kịp trả thì đã bị bắt” – Thụy nói.

Có thể bạn quan tâm: