Liên quan đến vụ việc hai cháu nhỏ bị bỏ lại, đứng khóc trên đê sông Hồng giá rét, chính quyền xã Lê Lợi cho biết, đã có 2 người đến nhận là người thân của các cháu.

Trao đổi với báo Người Lao Động sáng 12/1, một lãnh đạo xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) cho biết, trong ngày 11/1, đã có người đến trụ sở UBND xã tự nhận là người thân của hai cháu bé bị bỏ rơi, người này xuất trình giấy tờ tùy thân và giới thiệu là bác của 2 cháu.

Người này cũng mang theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cấp. Trong giấy khai sinh ghi rõ, một cháu nữ sinh năm 2016 tên là Q.A. và một cháu nam sinh năm 2018 tên N.. Tuy nhiên, đây là bản sao nên chính quyền đang xác minh thêm.

Theo người nhận là thân nhân của hai cháu cho biết, sau khi sinh 2 cháu bé, mẹ 2 cháu lấy chồng nhưng hiện đã qua đời, còn 2 cháu được đưa về cho ông ngoại nuôi. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên ông ngoại không nuôi được phải cho một ngôi chùa trên địa bàn huyện Thường Tín. 

2 chị em bị người thân bỏ rơi ngoài trờ lạnh được chị Bích đưa về nhà chăm sóc
Ảnh chụp màn hình News.

Sau đó ông ngoại 2 cháu cũng qua đời. Quá trình 2 cháu ở chùa, do vướng thủ tục pháp lý nên không nhập khẩu được cho 2 cháu nên người nhà chùa liên hệ cho bác đưa các cháu về.

Sau đó, do điều kiện kinh tế khó khăn nên người bác này đã chở đến khu vực đê ở xã Lê Lợi với mục đích cho người khác nhận nuôi rồi đứng xa quan sát. Sau khi thấy bà Lê Thị Bích từ trong thôn đi ra phát hiện, rồi đưa các cháu về thì người bác này mới rời đi.

Còn bà Lê Thị Bích cho biết gia đình bà có nguyện vọng nhận nuôi dưỡng 2 cháu, hiện 2 cháu cứ gặp người lạ là khóc nên gia đình phải hạn chế tối đa việc để người ngoài gặp các cháu.

Theo báo Dân Việt, đại diện tư pháp xã Lê Lợi cho biết, cách đây 4 tháng, bà Bích dẫn theo một nhà sư (có tên là Tâm) và 2 người đàn ông, cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh của 2 cháu nhỏ đến uỷ ban xin nhận con nuôi.

Hiện tại sức khoẻ 2 cháu bé đều tốt
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Bà Bích giới thiệu người đi cùng là ông ngoại của 2 cháu bé mà gia đình bà muốn nhận nuôi. Tuy nhiên do hồ sơ không đủ, xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

Đại diện tư pháp xã Lê Lợi cho hay, lúc đó, chính quyền đã hướng dẫn bà Bích làm thủ tục khai sinh cho các cháu, gia đình nhất trí, nhưng sau đó không thấy quay lại. Bẵng đi một thời gian, bà Bích lại phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi và mong muốn nhận làm con nuôi.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích phát hiện hai chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung bức thư người thân 2 cháu để lại
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Hiện chính quyền địa phương mới chỉ tạm thời giao các cháu cho bà Bích chăm sóc, nuôi dưỡng còn các vấn đề liên quan đang được cơ quan công an làm rõ và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vị lãnh đạo xã Lê Lợi cũng cho biết trong vụ việc này còn nhiều vấn đề chưa rõ, cần được xác minh thêm.