Nhớ lại sự việc 4 năm trước, Mẩy ôm mặt khóc. Khi được hỏi vì đâu mà Mẩy lại đồng ý cùng chồng ra tay sát hại anh Vũ Văn Quý (sinh năm 1974, trú tại Đông Hưng, Thái Bình) thì cô vừa khóc vừa nói phải nghe lời người chồng đang ghen tuông, nếu không thì trước sau gì cũng bị chồng đánh chết.

Theo lời Mẩy kể thì Vàng Seo Xếnh vốn là kẻ vũ phu và đã từng có một đời vợ trước khi lấy Mẩy. Mải mê nữ sắc và các thú vui khác bên ngoài, Xếnh hầu như không quan tâm gì đến vợ con; nhưng tính gã đàn ông này lại rất hay ghen.

Vợ giúp chồng giết người vì ghen tuông rồi dắt nhau đi trốn
Các bị cáo trong phiên tòa (Ảnh: Phong Anh)

Khoảng tháng 5/2013, Xếnh phát hiện vợ liên lạc với một người đàn ông quê Thái Bình lên Lào Cai làm mỏ quặng nên thường xuyên đánh đập Mẩy. Có hôm, Mẩy bị đánh nhiều quá nên đã bắt xe khách bỏ trốn nhưng cứ nghĩ đến đứa con nhỏ Mẩy lại không đành lòng bỏ đi, theo Người lao động.

Chiều muộn hôm đó, Mẩy trở về nhà và chịu một trận đánh lên bờ xuống ruộng của chồng. Vừa đánh Xếnh vừa ép Mẩy thừa nhận mối quan hệ bất chính với anh Quý. Vì sợ Xểnh đánh chết mình nên Mẩy đã thừa nhận có quan hệ với anh Quý.

Khi người vợ thừa nhận thì Xếnh dừng đánh và buổi tối lại nói những lời ngon ngọt với vợ, ép vợ có bao nhiêu tài sản thì đưa cho anh ta hết, anh ta sẽ không làm gì nữa. Nhưng khi Mẩy đưa hết mọi thứ cho Xếnh thì lại tiếp tục bị anh này hành hạ, đánh đập.

Mẩy nhớ lại những ngày sống như trong địa ngục với chồng, liên tiếp bị đánh và ép phải điện thoại hẹn anh Quý lên khu nhà Mẩy chơi để Xếnh có cơ hội ra tay sát hại anh Quý.

Ban đầu, Mẩy không chịu làm theo lời của Xếnh nên bị Xếnh nhốt trong nhà. Từ đi chợ, chăm con Xếnh đều tự làm hết. Đến một ngày vì không chịu đựng được những trận đòn dã man của chồng nên Mẩy đồng ý làm theo kế hoạch của Xếnh.

Mẩy kể lại lần đầu hẹn anh Quý lên rẫy nhà mình, thấy anh Quý cao to nên Xếnh không dám làm gì. Sau lần đó, Mẩy đã nhờ anh trai và chị gái chăm sóc con giúp mình để tiếp tục bỏ trốn. Nhưng lần bỏ trốn đó của Mẩy cũng bất thành. Lý do là vì người thân gọi điện cho Mẩy báo tin chồng Mẩy ở nhà đã tuyên bố vợ mình mất tích nên anh ta sẽ đơn phương ly dị và giành quyền nuôi con. Cứ nghĩ đến chuyện cả đời này không có cơ hội gặp con nữa khiến Mẩy đau đớn không chịu nổi.

Khi Mẩy trở về, Xếnh lại tiếp tục ép Mẩy phải gọi điện cho anh Quý và với điều kiện phải bật loa to lên để Xếnh nghe. Thậm chí, nội dung cuộc nói chuyện của Mẩy với anh Quý phải do Xếnh biên lời.

Phạm nhân Tẩn Pà Mẩy (Ảnh: Phong Anh)

Anh Quý bỏ chạy ra nấp ở bụi cây gần đó nhưng bị Xếnh, Tả phát hiện. Xếnh cầm khẩu súng ngắn dạng súng côn bắn anh Quý nhưng súng không nổ nên Xếnh lại tiếp tục dùng gậy gỗ đập nhiều nhát vào người, đầu anh Quý.

Thấy anh Quý nằm im thì Xếnh bảo Tả cầm đèn pin đứng trông còn mình chạy về lán cầm xà beng chạy đến đâm vào người nạn nhân. Lần đâm thứ nhất bị xượt, Xếnh tiếp tục đâm nhát thứ 2. Lần này chiếc xà beng sắc nhọn đã đâm thẳng vào ngực trái anh Quý, trúng tim khiến anh này tử vong ngay tại chỗ.

Sau khi gây án, vợ chồng Tẩn Pà Mẩy và Vàng Seo Xếnh đã bỏ trốn khỏi địa phương ngay trong đêm. Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện vợ chồng Tẩn Pà Mẩy và Vàng Seo Xếnh đã vắng mặt tại địa phương đúng vào ngày anh Quý bị giết. Xác định 2 đối tượng này chính là nghi can của vụ án mạng nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã tập trung lực lượng phá án.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an phát hiện Vàng Seo Xếnh đang là đối tượng trong diện nghi vấn có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Hắn có quan hệ rộng, thường đi lại nhiều địa bàn trong và ngoài nước như Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Sau hơn một tháng cắm bản, cắm rừng khoanh vùng điều tra tại các xã vùng cao Tòng Sành, Phìn Ngan, Bản Khoang, các trinh sát đã xác định Vàng Seo Xếnh và Tẩn Pà Mẩy đang lẩn trốn tại địa bàn thuộc thị trấn Nàn Si, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Được sự giúp đỡ hiệu quả của Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hai đối tượng trên đã bị phát hiện và bắt giữ hồi 23h ngày 31/10/2013, tại một địa điểm ở thị trấn Hà Khẩu. Đến ngày 1/11/2013 Công an Trung Quốc đã hoàn tất thủ tục bàn giao Vàng Seo Xếnh và Tẩn Pà Mẩy cho Công an tỉnh Lào Cai.

Vợ giúp chồng giết người vì ghen tuông rồi dắt nhau đi trốn
Những phạm nhân như Tẩn Pà Mẩy đang làm cườm thủ công (Ảnh: Phong Anh)

Bản thân Mẩy lĩnh án 8 năm tù với tội danh “Giết người”. Chồng Mẩy cũng bị kết án 20 năm tù. Đứa con trai của Mẩy cũng buộc phải gửi cho ông bà nội nuôi. Từng đó thời gian ngồi bóc lịch trong trại giam đủ để Mẩy nhận ra lỗi lầm của mình. Mẩy bảo chỉ vì không chịu nổi những trận đòn thù của chồng nên chị ta đã chấp nhận thế mạng người khác thay mình để đến bây giờ nhận kết cục bi thảm, không chỉ làm tan nát gia đình mình mà còn làm tan nát cả gia đình của anh Quý.

Hoàng Kỳ