Tại tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/10, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Hứa Thị Phấn và CB Bank, đồng thời chấp nhận đơn của thủ quỹ Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, giảm án cho kế toán Bùi Thị Kim Loan. 

Báo Thanh Niên đưa tin, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm, tại phiên tòa ngày 25/10, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Hứa Thị Phấn.

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) để chi phối Hội đồng quản trị, Ban điều hành và hai chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang nhằm thực hiện hoạt động trái pháp luật, phục vụ mục đích riêng.

Trong vụ án này, Phấn đóng vai trò chủ mưu, đề ra chủ trương và chỉ đạo nhân viên nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (phường 6, Quận 3) bán cho Đại Tín, chiếm đoạt 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu – chi khống đẩy dư nợ cho nhóm Phương Trang, vi phạm luật kế toán, gây thiệt hại cho ngân hàng 5.256 tỷ đồng. Cấp sơ thẩm đã xét xử Phấn và đồng phạm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là chính xác, không oan sai.

Theo TTXVN, trước ý kiến về chiếc thẻ USB – chứa file ghi âm có nội dung Công ty Phương Trang thừa nhận vay của TrustBank trên 9.000 tỷ đồng, do luật sư của Phấn cung cấp tại phiên sơ thẩm, VKS nhấn mạnh chứng cứ này không được thu thập đúng trình tự pháp luật nên không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm buộc bị cáo bồi thường hơn 6.300 tỷ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỷ đồng lãi phát sinh cho CB Bank.

vien kiem sat de nghi bac khang cao cua hua thi phan
Ngoài Hứa Thị Phấn; Bùi Kim Loan và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, đa số các bị cáo còn lại không kháng án, chỉ xin giảm án. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh Hứa Thị Phấn, VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (thủ quỹ TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang), chuyển từ 2 năm tù giam thành 2 năm tù treo. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán của Công ty Phú Mỹ, thư ký riêng của bà Phấn), giảm từ 28 năm tù xuống còn 22-25 năm tù, do Loan đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

VKS cũng đề nghị HĐXX bác kháng cáo của 9 bị cáo còn lại.

Đối với kháng cáo của CB Bank – đề nghị xem xét lại nội dung liên quan đến trách nhiệm dân sự đối với các khoản nợ tín dụng phát sinh với Công ty CP Đầu tư Phương Trang, VKS cho rằng không có cơ sở buộc nhóm Phương Trang phải hoàn trả số tiền gần 27.000 tỷ đồng cả vốn và lãi. Bởi Hứa Thị Phấn đã ép buộc nhóm này ký trước 82 hồ sơ vay vốn và một khoản phát hành trái phiếu cùng thế chấp toàn bộ tài sản để vay 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Phương Trang chỉ nhận hơn 3.936 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm ngày 31/5, Hứa Thị Phấn bị tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn) cho 2 tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, Phấn có trách nhiệm bồi thường số tiền 15.690 tỷ đồng về tội Cố ý làm trái, hơn 1.000 tỷ đồng về tội Lạm dụng tín nhiệm.

Sau phiên sơ thẩm, ngoài Hứa Thị Phấn Phấn, 11/28 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo. Trong số 11 người kháng cáo, có 3 bị cáo kêu oan là Hứa Thị Phấn; Bùi Kim Loan (thư ký của Phấn) và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (nguyên kế toán Trustbank chi nhánh Lam Giang).

16 người còn lại không kháng cáo, trong đó có cháu ruột của Phấn là Ngô Kim Huệ, cựu phó tổng giám đốc TrustBank và Hứa Thị Bích Hạnh.

Hồng Hoa (Tổng hợp)