Nguyên nhân làm số ca bệnh gia tăng nhanh chóng tại các tỉnh thành cả nước trong thời gian gần đây là sự xuất hiện trở lại của virus EV71. Đây là chủng virus đã gây đại dịch tay chân miệng (TCM) lớn trên cả nước trong năm 2011 khiến khiến 70.000 người mắc và hơn 150 ca tử vong.

Trao đổi với báo Zing, TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh TCM bùng phát vào thời gian từ tháng 9 đến 11 hàng năm. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca bệnh cả nước giảm 25,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%, tuy nhiên một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, chủ yếu trong miền Nam với 41.218 trường hợp (chiếm 77%).

Đặc biệt, mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng virus EV71 – chủng virus đã gây đại dịch TCM lớn trên cả nước trong năm 2011 khiến khiến 70.000 người mắc và hơn 150 ca tử vong.

Dịch tay chân miệng, sởi bùng phát mạnh khiến khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM), luôn trong tình trạng quá tải, 2-3 bệnh nhi nằm cùng một giường. (Ảnh: Zing)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM cho hay, so với cùng kỳ các năm trước, tình hình dịch bệnh tay chân miệng năm nay có sự gia tăng mạnh hơn.

“Chỉ riêng tại bệnh viện chúng tôi, đỉnh dịch được ghi nhận cách đây một tuần với khoảng 200 bệnh nhi cùng thời điểm. Hiện, dịch chưa vượt đỉnh, mà đi ngang, với số lượng bệnh nhân khoảng 160-170”, bác sĩ Khanh nói.

Tại TP. HCM, tổng số ca TCM nhập viện tính đến hết tuần 38 là 3.195, số ca khám ngoại trú đến hết tuần 38 là 15.499, trong đó số ca nhiễm virus EV71 chiếm khoảng 25%.

Còn tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay dịch TCM ở Hà Nội không ghi nhận sự bất thường, về bệnh nhân mắc chủng virus EV71 chỉ ghi nhận rải rác.

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, EV71 là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn.

Các chuyên gia tư vấn, người dân không nên chủ quan trước bệnh TCM. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, các phụ huynh cần liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, theo Báo Lao Động.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu bệnh TCM. Người dân có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh thường xuyên… 

Hoàng Minh (Tổng hợp)