Tối 16/2, nhà chức trách tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang kêu gọi 192 người đã rời khỏi xã Sơn Lôi trước ngày cách ly quay về địa phương.

Liên quan đến sự việc gần 200 người rời khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trước ngày cách ly, trao đổi với báo Zing tối 16/2, ông Lê Duy Thành – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến nay địa phương đã lên danh sách và kêu gọi 192 người này trở về.

Ông Thành cho biết, hiện chưa thể khẳng định sức khỏe họ bình thường hay có virus trong người. Địa phương đã lên danh sách để thông báo cho các cơ quan liên quan, đồng thời kêu gọi những người dân đang vắng mặt nhanh chóng đi khám sức khoẻ hoặc lập tức trở về địa phương để hưởng sự chăm sóc sức khoẻ của cơ quan y tế.

Theo số liệu thông cáo, những người này rời khỏi Sơn Lôi từ ngày 1/2 đến 13/2.

(Ảnh chụp màn hình PLO).

Trước đó, cùng ngày (16/2) trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, các trường hợp rời khỏi Sơn Lôi nói trên không thuộc diện nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm virus corona.“Họ chỉ là những công dân bình thường của xã Sơn Lôi” – ông Hải nói

Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, virus corona lây truyền trong gia đình là mạnh nhất, vì vậy tất cả những người trong cùng một nhà với bệnh nhân đều được xử trí như một ca bệnh.

“Bất cứ người dân nào ở xã Sơn Lôi có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, mở rộng hơn nữa là mệt mỏi, đau người, gai người, ớn lạnh, lừ khừ… là khai báo và đưa đi cách ly ngay, lấy bệnh phẩm xét nghiệm ngay” – ông Dương thông tin.

Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định phong toả toàn bộ xã Sơn Lôi trong 20 ngày để khoanh vùng, dập dịch virus corona. Đây là địa bàn có số người nhiễm virus corona nhiều nhất cả nước với 6 trường hợp.

Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1.