Sau 2 tháng kể từ ngày nhận mã số chính thức, Vinamilk đã hoàn tất việc xuất khẩu lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ đăng tải sáng 20/4, toàn bộ quá trình trên được triển khai trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc và diễn biến phức tạp tại Việt Nam với các biện pháp mạnh mẽ về giãn cách xã hội và kiểm tra nghiêm ngặt hàng hóa xuất nhập khẩu của cả hai nước.

Mới đây, container sữa đặc đầu tiên của Vinamilk với thương hiệu Ông Thọ rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam đã được xuất khẩu thành công sang thị trường Trung Quốc. Lô sữa này được sản xuất tại Nhà máy Sữa Thống Nhất, một trong những nhà máy dày dặn kinh nghiệm trong việc sản xuất sữa đặc xuất khẩu đi các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản…

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Vinamilk cho hay, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong việc đưa sản phẩm sữa đặc nói riêng và các sản phẩm sữa của Việt Nam tiếp cận thị trường khổng lồ và đầy tiềm năng này trong thời gian tới. Tại Trung Quốc, xu hướng nhập khẩu sữa đặc đang tăng trưởng ấn tượng khi giai đoạn 2016-2019 chứng kiến lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi.

Theo bản tin trên VnExpress, đại diện Vinamilk cho biết, tại Trung Quốc, xu hướng nhập khẩu sữa đặc có tiềm năng tăng trưởng, cụ thể sản lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 4 năm từ 2016 đến 2019. Trong khi đó, sữa đặc lại là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của Vinamilk, được công ty xuất khẩu từ năm 1997-1998. Tính đến nay, sản phẩm này có mặt tại 30 quốc gia bao gồm các nước có tiêu chuẩn cao như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với tổng sản lượng xuất khẩu đạt hơn 208.000 tấn.

“Đây sẽ là cơ hội cho Vinamilk trong việc gia tăng doanh thu xuất khẩu tại Trung Quốc, đồng thời phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong 5 quốc gia xuất khẩu sữa đặc lớn nhất vào Trung Quốc về sản lượng”, đại diện này nói thêm.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Ông Võ Trung Hiếu – Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Vinamilk chia sẻ, tuy vừa phải sản xuất trong điều kiện phòng chống dịch và cách ly xã hội, vừa phải bảo đảm cung ứng đầy đủ sản phẩm cho người tiêu dùng trong nước nhưng công ty vẫn tập trung nghiên cứu sản phẩm, xây dựng kế hoạch sản xuất đảm bảo đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu nói chung và cho thị trường Trung Quốc nói riêng.

Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng và Vinamilk đã có những kế hoạch phù hợp để phát triển cũng như tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân này trong giai đoạn 2020-2021.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Hiện nay, có 5 trong 13 nhà máy của Vinamilk trên cả nước sản xuất sản phẩm sữa đặc, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. Các nhà máy đều được đầu tư máy móc tự động hiện đại, nhập khẩu từ các nước G7, châu Âu… Trong điều kiện cách ly xã hội do dịch bệnh, các nhà máy của Vinamilk vẫn đang cố gắng đảm bảo hoạt động để đáp ứng các đơn hàng cho thị trường trong nước và xuất khẩu đúng hạn.

Là doanh nghiệp sữa đứng đầu thị phần trong nước, những năm gần đây Vinamilk liên tiếp đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh quốc tế nhằm đẩy mạnh tăng trưởng. Doanh thu xuất khẩu của Vinamilk năm 2019 tăng gần 15% so với năm 2018.

Trung Quốc dự báo là một trong 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Vinamilk trong 3 đến 5 năm tới.