Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN-PTNT) vừa cho biết các mặt hàng nông sản sẽ bắt đầu xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Theo đó, các mặt hàng xuất khẩu bao gồm thanh long, cà phê, dừa, bưởi và chanh dây… 

Thông tin trên được trang tin Asia – Pacific loan đi hôm 17/9 dẫn từ Bộ NN-PTNT Việt Nam và cho biết, ngành nông nghiệp của Việt Nam sẽ là một trong những đối tượng được hưởng lợi từ EVFTA vì việc giảm thuế quan sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Trang tin Fresh Plaza của Hà Lan, lô hàng 100 tấn chanh dây do Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao xuất đi Hà Lan.

Cũng tin liên quan, chiều ngày 17/9, tại trụ sở Công ty Vina T&T Group ở tỉnh Bến Tre, đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây sang thị trường EU với thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA.

Công ty Vina T&T Group sẽ xuất khẩu một container dừa tươi bằng đường tàu biển và 3 tấn thanh long, 12 tấn bưởi bằng đường hàng không sang thị trường EU. Công ty bảo đảm truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn Global GAP, ISO, HACCP, đáp ứng quy định của thị trường EU.

Trung bình mỗi tuần công ty sẽ xuất khoảng 20 tấn trái cây các loại sang thị trường này.

Hiệp định EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam trong 3 năm tới, 90,3% trong 5 năm tới và đối với tất cả các mặt hàng thủy sản xuất khẩu trong vòng 7 năm, theo trang tin Asia – Pacific.

Theo số liệu của EU, hàng nông sản chiếm 11,75% kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

EU cũng là thị trường lớn nhất của cà phê Việt Nam, chiếm 38% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm sang khối này vào khoảng 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ USD trong 5 năm qua.

Sau hơn một tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU, trong đó một số nông sản đã xuất khẩu sang EU như: tôm nước lợ tại Ninh Thuận; cà phê, chanh leo (chanh dây) tại Gia Lai…