Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với báo chí hôm 5/12 rằng, đang xác minh thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc quay lại vùng biển của Việt Nam; đồng thời lên tiếng phản ứng trước việc Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ra Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc vừa quay lại vùng biển Việt Nam vào hồi cuối tháng 11 đầu tháng 12 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “chúng tôi đang xác minh thông tin này”. 

Trước đó một số thông tin nói rằng có tàu hải cảnh Trung Quốc, nghi là tàu số hiệu 35111, xuất hiện tại thềm lục địa phía nam Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Cũng tại họp báo, bà Thu Hằng lên tiếng xung quanh thông tin về việc Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Hình ảnh được cho là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở Vành Khăn (ảnh: ISI).

Bà Hằng cũng nói lại việc “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền đối với toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông”.

Trước đó, đài RFA và một số hãng thông tấn quốc tế cập nhật những tin tức gần đây cho thấy, Trung Quốc rất có thể đang triển khai kế hoạch do thám tại Biển Đông. Một số thông tin nói rằng có tàu hải cảnh Trung Quốc, nghi là tàu số hiệu 35111, xuất hiện tại thềm lục địa phía nam Việt Nam.

Ảnh chụp vệ tinh của Công ty ImageSat International (ISI, Israel) được các báo Philippines và trang tin South China Morning Post đăng tải hôm 18/11 cho thấy, Trung Quốc đã triển khai khinh khí cầu ra quần đảo đang tranh chấp để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo phục vụ mục đích quân sự tại đá Vành Khăn.

Video xem thêm: Tàu chiến Mỹ áp sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông

videoinfo__video3.dkn.news||604b762d8__

Ad will display in 09 seconds