Việt Nam và Anh đang phối hợp nghiên cứu điều trị Covid-19 bằng thuốc trị sốt rét.

Báo Dân Trí thông tin, cụ thể, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) của Anh đang phối hợp cùng với Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để triển khai nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chloroquine trong điều trị Covid-19.

TS Ngô Trung Quang – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Khoa học – Công nghệ (Bộ Y tế) cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là phối hợp với Đại sứ quán Anh để triển khai một hoạt động liên quan đến thử nghiệm lâm sàng chloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Chloroquine đã được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người bị sốt rét từ năm 1934.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Ông nhận định đây là hướng đi, cách tiếp cận hết sức phù hợp để làm sao có được những thuốc mới, phương pháp mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Chia sẻ trong video giới thiệu về nghiên cứu, Đại sứ Anh Gareth Ward và đại điện OUCRU cho biết, nếu thử nghiệm này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả, phương pháp này có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người trên khắp thế giới ở mọi mức thu nhập với chi phí hợp lý, một cách công bằng, hiệu quả và an toàn.

Nguồn tin trên báo Thanh Niên cho hay, trước đó, một nhóm nhà khoa học Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại Covid-19, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).

Theo VnExpress, một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc từng sử dụng chloroquine điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, một số nước cũng đã ngừng do tác dụng phụ của thuốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã gỡ bỏ khỏi trang web hướng dẫn về cách kê toa hydroxychloroquine và chloroquine để trị Covid-19.

Tính đến ngày 28/4, Anh ghi nhận hơn 157.000 ca nhiễm và hơn 21.000 người chết do Covid-19, trong khi số ca nhiễm ở Việt Nam là 270, không có ca tử vong. Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn ba triệu người nhiễm và hơn 210.000 người tử vong.