9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi tìm việc làm thì bị công an Phú Yên (Việt Nam) phát hiện bắt giữ, tuy nhiên 1 người đã bỏ chạy trên núi trốn thoát đang truy tìm, 8 người còn lại được trao trả cho phía Trung Quốc.

Công an tỉnh Phú Yên chiều 21/1 cho Thanh Niên biết, đã tổ chức đưa 8 người Trung Quốc đến Lạng Sơn, phối hợp với Cục QLXNC (Bộ Công an) và Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao cho phía Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Trước đó, sáng 28/12/2020, Phòng QLXNC (Công an tỉnh Phú Yên) phối hợp Công an TP. Tuy Hòa tổ chức kiểm tra hành khách đi trên xe khách 51Bxxx đang dừng bên QL1 tại khu vực xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa, phát hiện có 9 người Trung Quốc.

Nhóm người Trung Quốc này không mang theo hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhập cảnh VN. Trong quá trình kiểm tra, một người Trung Quốc đã bỏ trốn lên núi, Công an tỉnh Phú Yên vẫn đang truy tìm. Cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm, kết quả các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, nhóm người Trung Quốc khai nhận đang trên đường vượt biên sang Campuchia kiếm việc làm.

Theo báo Zing, trước khi vào Việt Nam, nhóm người Trung Quốc đã lên mạng Internet tìm cách sang Campuchia và được hướng dẫn đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ có người đón, dẫn sang Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhóm 9 người đến bến xe Thượng Lý (TP Hải Phòng) bắt xe vào TP.HCM.

Đến ngày 28/12/2020, khi xe đến địa phận tỉnh Phú Yên thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ.

Trước khi bàn giao cho phía Trung Quốc, Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 người trên về hành vi Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định, với số tiền 4 triệu đồng/người.

Ngoài ra, 8 người trên phải chi trả chi phí liên quan đến quá trình cách ly, phòng dịch theo quy định.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới