Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các Bộ liên quan sẽ trình Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xem xét việc mở các đường bay thương mại quốc tế từ 15/9, thông tin được ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết hôm 3/9.

Báo Dân trí dẫn tin cho biết, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế thường lệ từ 15/9 giữa Việt Nam với 6 nước gồm: Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào.

  1. Với Trung Quốc, đề xuất mở lại đường bay TP.HCM – Quảng Châu tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Trong đó, phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác 1 chuyến, phía Trung Quốc thực hiện 1 chuyến. Dự kiến số lượng khách cách ly tại TP.HCM tối đa 540 khách/tuần.
  2. Với Nhật Bản, đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – Tokyo với với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên và TP.HCM – Tokyo với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Vietnam Airlines/Pacific Airlines được chỉ định phối hợp khai thác linh hoạt đường bay Hà Nội – Tokyo bằng tàu bay B787 (343 ghế) vào ngày thứ 3 hàng tuần. Vietjet Air khai thác đường bay TP.HCM – Tokyo bằng tàu bay A321 (240 ghế) vào ngày thứ 3 hàng tuần. Số lượng cách ly tối đa tại Hà Nội và TP. HCM khoảng 560 khách/tuần.
  3. Với Hàn Quốc, đề xuất Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Seoul với với tần suất 1 chuyến/tuần bằng tàu bay B787. Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Seoul bằng tàu bay A321. Số lượng cách ly tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 650 khách/tuần.
  4. Với Đài Loan, đề xuất Vietjet khai thác Hà Nội – Đài Bắc bằng tàu bay A320 với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên; Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đường bay TP. HCM – Đài Bắc bằng tàu bay B787 với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến, số lượng cách ly tối đa dự kiến 1.320 khách/tuần (tại Hà Nội: 620 khách/tuần, tại TP.HCM: 700 khách/tuần).
  5. Với Campuchia: 2 nước thống nhất khai thác đường bay Cần Thơ – Phnom Penh với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Số khách cách ly tại Cần Thơ dự kiến là 400 khách/tuần, do Vientam Airlines khai thác.
  6. Với Lào: Cục Hàng không Lào đã xác nhận qua email việc nhận văn bản của Cục Hàng không Việt Nam về việc mở lại đường bay, nhưng nước này chưa có câu trả lời cụ thể. Trong trường hợp phía Lào nhất trí với phương án đề xuất của Việt Nam về tần suất, lượng hành khách tối đa dự kiến nhập cảnh Hà Nội là 350 khách/tuần, do Vientam Airlines khai thác.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế đối với hành khách khi nhập cảnh; công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR trong nước để thông báo các đối tác, hành khách bởi hành khách khi xuất cảnh từ Việt Nam cần có giấy xác nhận Covid-19.