Viện hàn lâm Khoa học – công nghệ Việt Nam sáng 10/8 công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Thuốc có tên VIPDERVIR được bào chế từ thảo dược của Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ, đây là đề tài nghiên cứu do PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học thực hiện. Mục tiêu của nghiên cứu tạo ra thuốc từ thảo dược Việt Nam để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh do virus RNA gây ra, đặc biệt virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Theo đánh giá, thuốc từ dược liệu VIPDERVIR có khả năng:

Một, ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ.

Hai, ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào, nghĩa là đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh.

Ba, kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

“Qua thử nghiệm độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương và bộ môn dược lý tại ĐH Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus COVID-19 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và tăng cường miễn dịch tại bộ môn dược lý, ĐH Y Hà Nội, nhóm tác giả đã thử nghiệm trên vật nuôi thỏ.

Kết quả chứng minh thuốc VIPDERVIR an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và virus COVID-19, thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật” – Viện hàn lâm Khoa học – công nghệ Việt Nam thông tin.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Trên báo Lao Động, PGS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài, khẳng định: “Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để chúng tôi đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị COVID-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng”.

Theo quy định, thuốc Vipderver cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị COVID-19 trước khi sử dụng đại trà. Ông Huấn cũng bày tỏ mong muốn làm thế nào để rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng, qua đó giúp thuốc sớm được đưa vào sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch hiện nay.

Bộ Y tế cho biết sau khi hoàn thành thủ tục cấp phép sản xuất và lưu hành, thuốc sẽ được đưa vào nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa.

Có thể bạn quan tâm: