Trước thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép ở đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo này.

Báo Người Lao Động đưa tin, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/3, phóng viên đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 3/2021.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông” – bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 3/3 phát phóng sự cho thấy lính hải lục không quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập trái phép ở đảo Tri Tôn. CCTV cho biết cuộc diễn tập nhằm “khai thác chiến thuật và phương pháp hiệp đồng tác chiến quân binh chủng”, song không nêu thời gian diễn tập cụ thể. Một số nhà quan sát cho rằng cuộc diễn tập được tổ chức gần đây.

Trung Quốc công bố thông tin về cuộc diễn tập sau khi quân đội nước này ngày 1/3 thông báo tổ chức diễn tập kéo dài một tháng gần bán đảo Lôi Châu. Đợt diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan và Biển Đông leo thang.

Cũng trong buổi họp báo này, theo TTXVN, trả lời câu hỏi về những diễn biến gần đây tại Myanmar và tình hình bảo hộ công dân Việt Nam ở nước này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây.

Liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân ở Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.