Hôm nay 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV).

Trao đổi với Zing, PGS.TS Lê Quỳnh Mai – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, đã nuôi cấy thành công chủng mới của virus corona trong phòng thí nghiệm. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Kết quả nuôi cấy thành công nCoV cũng là tiền đề cho nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống virus này trong tương lai, cũng giúp đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Trước đó bà Mai cũng chia sẻ từ cập nhật thông tin trên website của WHO về thông tin sử dụng kỹ thuật mới để xét nghiệm, cho được chẩn đoán sớm và có cách ly kịp thời, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cập nhật thông tin và tự đặt mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO thông qua đối tác Nhật Bản.

Ngày 31/1, Việt Nam đã tiếp nhận được mồi đặc hiệu này. Từ đó, viện đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen. Theo đó, kết quả có chỉ sau 1-2 ngày, thay vì 3-4 ngày so với trước.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo VnExpress, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về, gần 500 người tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Các nước đang ráo riết chạy đua để tìm ra vaccine và phác đồ điều trị của bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới, khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngày 3/2, bệnh nhân đầu tiên dương tính với nCoV tại Mỹ xuất viện sau khi điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir. Từ thành công này, giới chức y tế Mỹ hôm 6/2 cho phép thử nghiệm thuốc Remdesivir trong điều trị viêm phổi do nCoV.

Các nhà khoa học tại Australia, Singapore và Nhật Bản ngày 5/2 cũng thông báo đã nuôi cấy nCoV để nghiên cứu vaccine và phác đồ điều trị.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Imperial London, Anh hôm 6/2 công bố có “đột phá” trong nghiên cứu tìm ra vaccine phòng virus corona. Dự kiến vaccine sẽ được thử nghiệm trên động vật vào đầu tuần sau.

Các nhà khoa học tiến hành tiêm vaccine thử nghiệm cho động vật, tạo ra kháng thể sau đó để chúng nhiễm virus. Nếu các kháng thể này đánh bại mầm bệnh, vaccine được đánh giá là hiệu quả.

Đến sáng 7/2, Việt Nam ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus corona. Tính đến 11h cùng ngày, thế giới ghi nhận 31.481 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Trong đó 639 người chết (637 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines, 1 người ở Hồng Kông).