Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hôm 14/4 cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh đầu tư, hợp tác.

Báo Tuổi trẻ thông tin, Đại sứ việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hôm 14/4 đã có buổi trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) Peter Tichansky và đại diện cấp cao của 40 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất trang thiết bị y tế, nhất là máy thở, và chia sẻ thông tin về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, thuốc điều trị các dịch bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Đáp lại mong muốn của Việt Nam, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và một số đại diện hoan nghênh các kết quả hợp tác 2 nước trong lĩnh vực y tế và phòng chống Covid-19. Các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh dịch đang lan rộng tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN và Hoa Kỳ càng có ý nghĩa quan trọng. 

Đại sứ cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên BCIU tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chống dịch virut Vũ Hán và nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ, kinh tế số. 

Hiện Việt Nam đang hợp tác sản xuất các sản phẩm bảo hộ và một số thiết bị y tế để cung cấp cho Mỹ. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 1/4 vừa qua, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên đồng chủ trì Hội nghị Liên ngành các quan chức cấp cao ASEAN-Mỹ về ứng phó với dịch virus Vũ Hán.

Tại buổi trao đổi, Đại sứ cũng nhấn mạnh dù dịch đang gây ra nhiều khó khăn, quan hệ Việt Nam – Mỹ vẫn tiếp tục được thúc đẩy và đạt kết quả tích cực trên các mặt.

Báo VnExpress cho biết, trước đó, Mỹ đã phối hợp cùng Việt Nam đã hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao nhận và phê duyệt cần thiết đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

2 lô gồm 900.000 bộ quần áo bảo hộ do công ty DuPont sản xuất tại Hải Phòng đã được xuất sang Mỹ. Mỹ dự kiến nhập liên tục sản phẩm này với số lượng lên đến 4,5 triệu bộ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/4 cho biết đồ bảo hộ từ Việt Nam được chuyển đến Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp của nhân viên y tế nước này. Ông gửi lời cảm ơn 2 công ty Mỹ là DuPont và FedEx cùng “những người bạn ở Việt Nam”.