Việt Nam muốn đưa quan hệ với đối tác Nhật phát triển lên tầm cao mới sau khi ông Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản.

Theo truyền thông nhà nước, hôm 16/9, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Nhật Bản có thủ tướng mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam chúc mừng ngài Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản.”

Bà Hằng nói thêm: “Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với ngài Thủ tướng và Chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ngày càng toàn diện, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Cùng ngày, các lãnh đạo của Việt Nam bao gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng nhân dịp ông Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản.

Trước đó, trong phiên họp bất thường hôm 16/9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Suga Yoshihide làm Thủ tướng thứ 99 của nước này.