Dưới sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, mới đây, Vietnam Airlines đã thực hiện 2 chuyến bay đặc biệt hành trình từ Việt Nam đi Đức ngày 6 và 8/4 để đưa gần 600 công dân Đức và Liên minh châu Âu về nước.

Các chuyến bay được Chính phủ Đức tài trợ và Bộ Ngoại giao Đức phối hợp với Vietnam Airlines triển khai. Chuyến bay ngày 8/4 kết hợp chở trang bị y tế viện trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ, nhân dân 5 nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Báo Vietnamnet cho biết, 2 chuyến bay chở gần 600 hành khách là công dân Đức và Liên minh châu Âu đã khởi hành từ Việt Nam đi Frankfurt (Đức) vào rạng sáng 6/4 và 8/4.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân. Các hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay. Hành khách được yêu cầu sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay. Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn nóng và tạp chí.

Theo báo Thanh Niên, trên chiều từ Đức về Việt Nam, các chuyến bay không chở hành khách, chỉ chở hàng hóa. Các máy bay được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái, hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Việt Nam viện trợ trang thiết bị y tế cho 5 nước châu Âu (ảnh: Vietnamnet).

Như báo VnExpress thông tin, trước đó, ngày 31/3, hãng Bamboo Airways cũng tổ chức chuyến bay từ TP. HCM đến Lithuania đưa 220 công dân nước này hồi hương; ngày 25/3 đã đưa gần 300 công dân Séc về nước.

Hiện các chuyến bay thường lệ từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại đều đã tạm dừng khiến nhiều người nước ngoài bị mắc kẹt tại Việt Nam, tương tự nhiều người Việt Nam đang chưa thể về nước. Chính phủ đã giao các cơ quan đại diện ngoại giao rà soát, có kế hoạch đón công dân về nước.