Ngày 31/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo chí, việc Trung Quốc tập trận bắn tên lửa ở Biển Đông trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8 rằng “Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Theo VnExpress từ ngày 24 đến 29/8, Quân đội Trung Quốc đã tập trận ở Biển Đông và phóng liên 2 tên lửa đạn đạo vào ngày 26/8. Cả hai quả đạn đều rơi xuống khu vực giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27/8 ra tuyên bố nói rằng Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận trái phép quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gây ngờ vực cam kết của Bắc Kinh năm 2002 về tránh các hành động khiêu khích.

Quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển Đông (ảnh chụp màn hình video CNN).

Theo Người lao động, quân đội Trung Quốc cũng vừa khởi động thêm 2 cuộc tập trận ở Hoàng Hải và Bột Hải, những hoạt động mới nhất trong chuỗi tập trận của nước này tại nhiều khu vực.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28/8 và kéo dài trong một tuần tại Bột Hải. Cuộc tập trận còn lại diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 3/9 tại Hoàng Hải.

Tính từ cuối tháng 7, Trung Quốc đã thực hiện ít nhất 9 cuộc tập trận tại nhiều khu vực ở biển Hoa Đông và Biển Đông, gồm cả khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.