Bộ Ngoại giao cho biết, sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ sau thông tin Washington áp thuế 400% lên thép từ Việt Nam.

Báo An Ninh Thủ Đô cho biết, chiều 4/7, tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc Mỹ áp mức thuế hơn 400% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Việt Linh/Zing)

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi với Bộ Công Thương, và hiện nay Bộ này đã cảnh báo doanh nghiệp trong nước rằng các đối tác nước ngoài, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra những yêu cầu khắt khe hơn khi điều tra phòng vệ thương mại”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, hiện các doanh nghiệp Việt Nam được khuyến nghị nên chuyển sang sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước và các nguồn khác.

Cũng theo bà Hằng, các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ.

Nghi lẩn tránh thuế, Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: VTC News)

Zing đưa tin, theo thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Washington cho rằng, các sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của Mỹ.

Mỹ bắt đầu đánh thuế thép chống gỉ từ Hàn Quốc và Đài Loan tháng 12/2015, và thép cuộn cán nguội từ hai nước này tháng 2/2016. Để lập luận rằng thép từ hai nước được đưa sang Việt Nam trốn thuế, thông cáo dẫn số liệu cho biết sau khi Hàn Quốc và Đài Loan bị đánh thuế, lượng thép từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, tới 332% với thép chống gỉ và 916% với thép cuộn cán nguội.

Khôi Minh