Những ngày đầu tháng 2, Việt Nam phải đối phó thêm với một dịch bệnh gây chết người không phải từ virus corona, đó là bệnh cúm gia cầm H5N1 đến từ Trung Quốc.

Chạy dòng tít “Sau corona, Việt Nam khẩn cấp ứng phó dịch cúm gia cầm từ Trung Quốc”, bản tin của báo Tiền Phong đăng ngày 4/2 dẫn thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), bên cạnh “ổ dịch” virus corona là tỉnh Hồ Bắc. Đáng lo ngại, virus cúm gia cầm này có biến chủng lây chéo sang người, gây tử vong cao.

Cụ thể, ngày 1/2, Trung Quốc đã phát hiện có virus cúm A/H5N1 tại một trang trại ở quận Song Thành, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam .Phía Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo, cúm gia cầm H5N1 đã khiến 4.500 con gà chết vì nhiễm bệnh, khiến chính quyền địa phương tiêu hủy 17.828 con gia cầm. Điều này mang đến nguy cơ lây nhiễm bệnh tới đàn gia cầm số lượng rất lớn của Việt Nam, tới 467 triệu con. 

Theo kết quả lấy mẫu giám sát tại 26 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, tỷ lệ dương tính với vi rút cúm A là trên 37%, trong đó có dương tính với vi rút cúm A/H5N1 là 1,19%, A/H5N6 là 1,82%. Hiện nay điều kiện thời tiết thay đổi, thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.

Trong chỉ thị ngày 3/2 ứng phó với dịch cúm gia cầm, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chủ động phòng dịch, tiêm phòng vaccine cúm gia cầm cho đàn gia cầm. Việt Nam cũng ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào trong nước.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, năm nay do nhuận hai tháng 4 nên dự báo, mưa phùn ẩm ướt sẽ kéo dài, đây lại là “bạn đồng hành của cúm gia cầm”. Nếu chủ quan để dịch xâm nhập, cùng lúc đối phó với 2 thảm họa dịch thì rất đáng ngại.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

H5N1 là một phân nhóm có khả năng gây nhiễm cao của virus cúm gia cầm. Trong số 15 loài virus cúm gia cầm được biết đến, biến thể H5 được biết đến với khả năng lây lan qua người từ chim. Nếu virus cúm gà trải qua chuyển đổi kháng nguyên với một con virus cúm ở người, thì một loại biến thể mới tạo thành sẽ có khả năng lây lan vừa cao vừa rất nguy hiểm đối với con người. Một biến thể như vậy có thể gây ra một đại dịch toàn cầu, tương tự như cúm Tây Ban Nha đã làm chết hơn 20 triệu người trong năm 1918.

Chủng virus này lần đầu tiên được phát hiện xâm nhiễm trên người tại Hồng Kông năm 1997. Nhóm virus được cho là tác nhân gây dịch cúm trên gia cầm ở Hông Kông lúc đó. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm gia cầm H5N1 có khả năng lây nhiễm sang người thấp và nhưng khi đã lây, có thể gây tử vong ở người với tỉ lệ lên tới 60%.

Ở Việt Nam, tính từ năm 2003 đến năm 2013, đã có 124 trường hợp người nhiễm H5N1 và 62 người trong số đó đã tử vong.