Ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với các đối tác từ 4 nước, gồm Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Cục thể, Việt Nam đàm phán mua vắc-xin AstraZeneca của Anh. Với đối tác tại Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer của Mỹ, đàm phán mua vắc-xin Sputnik V của Nga và Trung Quốc.

Ông Cường nói các bên đàm phán đều yêu cầu phải ký biên bản bảo mật thông tin, chỉ một số nội dung được công khai, gần đây đã đạt được kết quả gần nhất với công ty của Anh để công ty này đảm bảo cung cấp 30 triệu liều vaccine, cung cấp từ quý 1 đến quý 4/2021. Đối tác Mỹ cũng cung cấp vắc-xin theo lộ trình đến hết quý 4/20201.

“Vắc-xin Covid-19 hiện có chênh nhau về tính hiệu quả, theo kết quả từ các nước trên thế giới, loại vắc-xin có hiệu quả thấp là 64% và loại có hiệu quả cao nhất là 94%”- ông Trương Quốc Cường cho hay, theo báo Người lao động.

Việt Nam hiện có hai vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm là Nanocovax của Công ty Nanogen, đã thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12. 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Vaccine Covid-19 thứ hai của IVAC đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người tháng 1/2021.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 18h ngày 3/1 đến 18h ngày 4/1, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới, đều có quốc tịch Việt Nam, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, tính đến chiều 4/1/2021, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.497 ca mắc Covid-19, trong đó 693 ca lây nhiễm trong nước, 553 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới