Trên website của Tổng cục Hải quan (cập nhật 60 phút/lần), tính đến 14h ngày 17/4 có 4.110 tấn gạo được xuất khẩu, tức chỉ hơn 1/100 số gạo có tờ khai xuất bến.

Như vậy, mới được hơn 1/100 số gạo có tờ khai xuất bến.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ trong chưa đầy 20h, tính từ đầu ngày 12/4, đã có 39 doanh nghiệp đăng ký 521 tờ khai tại 13 chi cục hải quan với tổng số lượng gạo đã đăng ký xuất khẩu gần 400.000 tấn.

Tuy nhiên, trong số này lại có 4 doanh nghiệp cũng nằm trong danh sách trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm 2020, theo đài RFA.

Điển hình như Tổng công ty lương thực miền Bắc trúng thầu 4.500 tấn nhưng đến nay vẫn chưa ký hợp đồng. Dù vậy doanh nghiệp này lại đăng ký xuất khẩu với 8 tờ khai, số lượng 7.200 tấn.

Hoặc Công ty TNHH Phát Tài trúng thầu gần 18.000 tấn, nhưng cũng đăng ký 5 tờ khai xuất khẩu với tổng khối lượng hơn 13.000 tấn.

Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Bộ Công Thương cần xem xét lại quy định quản lý xuất khẩu gạo đối với những doanh nghiệp vừa có tờ khai xuất khẩu vừa trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng “xù” thầu.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamplus.

Hiện Việt Nam chưa có chế tài buộc doanh nghiệp phải ký hợp đồng cung cấp đủ lượng gạo đã trúng thầu dự trữ quốc gia rồi mới được xuất khẩu gạo.

Do đó, Các Chi cục Dự trữ thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa quyết định huỷ kết quả lựa chọn nhà thầu của các gói thầu dự trữ gạo quốc gia để thực hiện đấu thầu lại vào tháng 5 tới đây.

Nguyên nhân các doanh nghiệp trúng thầu nhưng từ chối ký hợp đồng được cho rằng do dịch bênh virus Vũ Hán nên giá gạo tăng cao so với thời điểm đấu thầu.

Báo Tiền Phong cho biết, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, tổng hợp các kiến nghị, báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 và đề xuất phương án xuất khẩu gạo trong tháng 5.