Sáng nay (30/7) thủy điện Bản Vẽ – lớn nhất tỉnh Nghệ An đã xả lũ với lưu lượng 600m3/s để có dung tích phòng lũ nếu xảy ra mưa lớn. 

Thủy điện Bản Vẽ chính thức xả lũ. (Video: Báo Nghệ An)

Báo Pháp Luật Plus đưa tin, từ 9h ngày 30/7, nhà máy thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du. Mực nước ở hồ thủy điện Bản Vẽ là 193,3m, lưu lượng lũ về hồ là 1216 m3/s.

Hồ thủy điện Bản Vẽ xả nước với lưu lượng 600m3/s, bao gồm phát qua hai tổ máy (khoảng 320m3/s) và qua cửa van đập tràn.

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách nhà máy cho VnExpress biết, khi mực nước tại hồ lớn thì phải vận hành hồ về mức 192,5m để có dung tích phòng lũ khoảng 300 triệu m3. Đề phòng thời gian tới nếu xảy ra mưa lớn, hồ sẽ xả với lưu lượng ít hơn so với lưu lượng nước đổ về hồ nhằm cắt giảm lũ cho hạ du.

Video thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An xả lũ lớn nhất 6 năm qua
6 cửa xả lũ được mở hoàn toàn trong khoảng 20 phút. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo Dân Việt, với lưu lượng xả lũ trên, các huyện: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông.

Do vậy, các huyện cần hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân để giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ thủy điện Bản Vẽ gây ra.

Video thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An xả lũ lớn nhất 6 năm qua
Nhiều huyện và khu dân cư nằm ở ngoài đê sông Lam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc xả lũ. (Ảnh: Dân Trí)
Video thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An xả lũ lớn nhất 6 năm qua
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ khiến nguy cơ ngập ở hạ lưu sông Lam. (Ảnh: Dân Việt)
Video thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An xả lũ lớn nhất 6 năm qua
Trời mưa lớn nhưng nghe tin thủy điện xả lũ, hàng trăm người vẫn kéo đến để xem. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Video thủy điện Bản Vẽ - Nghệ An xả lũ lớn nhất 6 năm qua
Trước đó, nhiều người dân ở vùng hạ lưu rốt ráo di chuyển đồ đạc, nhà cửa đến nơi an toàn. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Thủy điện Bản Vẽ được khởi công năm 2005, phát điện và hòa lưới điện năm 2010, có công suất thiết kế 320 MW. Hồ chứa của đập thủy điện Bản Vẽ có diện tích mặt nước 8.700km2, thuộc 4 xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai (huyện Tương Dương). Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung.

An An