Sáng 18/10, người dân ở cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện một con cá voi nặng khoảng 3 tấn, dài hơn 5m bị sóng biển đánh dạt bờ.

Nguồn Yotube/VnExpress.

Theo Tuổi Trẻ, đây là lần đầu tiên người dân ở khu vực này phát hiện cá voi to đến như vậy dạt bờ biển. Con cá voi được phát hiện vào khoảng 5h sáng cùng ngày. Sức khỏe của con cá khi được phát hiện còn khá yếu, trên mình có nhiều vết thương.

Sau khi phát hiện con cá, người dân địa phương cùng các chiến sĩ Đồn biên phòng Vinh Hiền đã cố gắng đẩy cá ra biển trở lại. Tuy nhiên, việc giải cứu gặp rất nhiều khó khăn do sóng lớn, con cá được đẩy ra biển thì bị sóng đánh dạt ngược vào lại.

Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, con cá được đẩy ra biển thành công. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lo lắng việc sóng lớn có thể đẩy con cá ngược vào bờ lại bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Tam, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Cá voi trôi vào lúc 5 giờ người dân và Trạm Biên phòng phát hiện và báo cho chính quyền địa phương. Sau đó đẩy ra lại, rồi vô lại, ròi đẩy ra lại 3 lần. Anh em  Đồn biên phòng với Trạm biên phòng đang đẩy ra nước sâu khoảng 5-6 mét, ngoài sâu không biết có sống không, chứ trong ni gần chết rồi”.

Theo truyền thống, người dân địa phương gọi cá voi là cá ngài, loài cá bao bọc ngư dân lúc vươn khơi. Khi phát hiện cá voi chết, họ sẽ mang đi chôn cất theo phong tục. Nhiều làng biển ở Thừa Thiên Huế có khu nghĩa địa chôn cất cá voi và hàng năm đều tổ chức cúng bái khi bắt đầu vụ mùa đánh bắt mới.

Có thể bạn quan tâm: