Nhiệt độ giảm sâu, nhiều tuyến đường tại một số địa phương ở Lào Cai bị đóng băng trơn trượt khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, không những thế, việc băng tuyết xuất hiện còn nhiều vật nuôi chết, hoa màu bị hư hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 12/1, các tỉnh, thành miền Bắc vẫn đang chìm sâu trong khối không khí lạnh, nhiều nơi nhiệt độ tiếp tục giảm trong đêm.

Lúc 6h, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận tại Sa Pa (Lào Cai) là -1,6 độ C, thấp hơn gần 1 độ C so với sáng 11/1. Với mức nhiệt này, khu vực nhiều khả năng xuất hiện tuyết dày hơn so với hôm qua.

Ảnh: Tống Bích Hạnh

Cùng lúc, mức nhiệt được ghi nhận ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là 0,8 độ C, khu vực tăng nhiệt đáng kể so với ngày đầu tiên hứng chịu không khí lạnh. Một số vùng núi khác cũng có nhiệt độ ở mức rất thấp gồm: Pha Đin (Điện Biên) -0,4 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 5,1 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 3,6 độ C…

Tại một số tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Lạng Sơn… nền nhiệt xuống thấp khiến mặt đường bị đóng băng, trơn trượt, các phương tiện gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Thậm chí không ít tuyển đường, lực lượng chức năng đã phải đặt cảnh báo từ xa, cấm đường để đảm bảo an toàn.

Ảnh: Tống Bích Hạnh

Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một con bò đang phải chật vật di chuyển trên đoạn dốc. Tuy nhiên, do băng tuyết khiến đường trơn trượt nên con bò này liên tục bị trượt ngã, dù đã cố gắng đứng dậy để di chuyển nhưng chú bò vẫn ngã oành oạch.

Mãi sau đó, con bò này mới men được vào ven đường có cây cỏ mới có thể đứng vững. Tuy nhiên, xung quanh mưa mù, đường bắt đầu có băng giá trơn trượt, nên nhiều người cũng bày tỏ lo lắng, liệu chú bò này có chống chọi để vượt qua đợt rét cắt da cắt thịt này không.

Theo báo cáo nhanh của phòng Nông nghiệp/ Kinh tế các huyện, thị, thành phố tình hình thiệt hại, 93ha cây rau, hoa màu các loại bị băng, tuyết bao phủ, 1.050 hoa địa lan bị thiệt hại. 

Về vật nuôi, 45 con trâu bị chết, trong đó thị xã Sa Pa 38 con, huyện Bát Xát 6 con và TP. Lào Cai 1 con. Tổng ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu