Trong ngày 9/4, mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế được chuyển tới Mỹ của Hãng DuPont. Từ khóa DuPont cũng được rất nhiều cư dân mạng tìm kiếm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đều khẳng định đây là minh chứng cho quan hệ đối tác Mỹ – Việt.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: “Trên tinh thần hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu, trong đó có Mỹ”.

Cũng theo bà Hằng, Hoa Kỳ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất các trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo chuẩn N95.

Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ y tế cho Mỹ.

Trong họp báo thường kỳ ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết lô hàng thứ 2 của DuPont sẽ được chuyển đến Mỹ vào ngày 10/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/4 viết trên Twitter: “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”.

Tổng thống Trump cảm ơn “những người bạn ở Việt Nam” đã hỗ trợ chuyển giao các bộ đồ bảo hộ tới Mỹ (ảnh chụp màn hình Twitter).

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ, Tom Cotton, hôm qua cũng đã đăng lại tweet của Tổng thống Trump và nói rằng: “Rất cảm kích người dân Việt Nam và sự hào phóng của họ trong thời gian này. Xin cảm ơn!”

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 8/4 cũng cho biết đã cùng làm việc với Chính phủ Việt Nam để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Đại sứ Kritenbrink nhận định rằng “chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam”.

Ông Kritenbrink cho biết: “Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật, tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi.”

Cũng trong ngày 8/4, Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ (HHS) đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ Tyvek cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với dịch Covid-19 ở nước này.

Mới đây, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố một hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu USD giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện các trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện; hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), ngày 8/4, Chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển nguyên liệu đến Việt Nam mỗi tuần để các cơ sở sản xuất làm bộ bảo hộ Tyvek, nhằm đẩy nhanh và duy trì nguồn cung cho các nhân viên y tế tuyến đầu tại Hoa Kỳ.