Sáng 31/7, trong 10 phút tự bào chữa ở phần tranh tụng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phân trần: “Vì hoàn cảnh nghèo khổ, chữ xấu phải nhờ người viết và hoàn thiện hồ sơ, thế mới xảy ra việc”. 

Sáng nay (31/7), Tòa án quân sự Quân khu 7 đã xong phần xét hỏi Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, 47 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) cùng các đồng phạm để chuyển sang tranh luận. Đại diện VKS khẳng định, việc truy tố các bị cáo như cáo trạng là đúng người, đúng tội, VnExpress đưa tin.

Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên Đinh Ngọc Hệ 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; 2-3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt từ 12-15 năm tù.

Sử dụng quyền tự bào chữa, bị cáo Hệ trình bày, việc cho thuê xe đều xin ý kiến tổng công ty, được HĐQT đồng ý thì mới dám quyết định. Hơn nữa, trong số xe cho thuê có cả xe gắn biển 80A trắng và biển 80M. Khoản tiền hơn 6 tỷ thu được là lấy tiền trước để cho thuê hạn 3 năm nhưng trên thực tế mới chỉ được 1 năm. Hai năm sau đó, các xe đã được chuyển qua biển trắng của địa phương, theo tường thuật từ Zing.

Bị cáo hệ tự bào chữa cho mình. (Nguồn video: Zing)

Bị cáo Hệ cho rằng, các cấp từ tổng công ty đều xác nhận và khẳng định cấp xe để hoạt động kinh doanh, đối nội lẫn đối ngoại. “Những người mượn xe để đối ngoại đều có nhân thân tốt”.

Về cáo buộc chỉ đạo hợp thức hóa lượng xăng kém chất lượng, Út “trọc” cho biết, do không có trình độ, năng lực quản lý sổ sách hạn chế nên phải thuê giám đốc điều hành. Quá trình làm việc, ban giám đốc điều hành tự chủ động, quyết định công việc. Ông ta không biết gì cho đến khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án và VKS công bố cáo trạng.

“Vì hoàn cảnh nghèo khổ, ít học chữ xấu phải nhờ người viết và hoàn thiện hồ sơ, vì thế mới xảy ra việc. Anh em cũng tư vấn ghi nhiều văn bản này kia, bị cáo ký. Sự việc xảy ra như thế này, bị cáo nhận trách nhiệm chứ không từ chối. Chỉ mong HĐXX xem xét tình tiết đó để thông cảm cho bị cáo”, bị cáo Hệ nói.

Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ tự bào chữa tại tòa: Vì chữ xấu nên mới xảy ra sự việc
Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm tại phiên tòa sáng 31/7. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, ông Lưu Tiến Dũng (luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ) khẳng định, không đủ căn cứ xác định ông Hệ cấu kết làm giả hợp đồng khống cho 20.000 lít xăng kém chất lượng. Ông Dũng cho rằng, tòa nên xem xét đầy đủ các yếu tố chứ không chỉ căn cứ vào lời khai của ông Lê Thanh Cung (chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) và các bị cáo Tiệp, Lâm, Sơn. Ông Hệ cũng đã bị Bộ Quốc phòng kỷ luật “cách chức bí thư chi bộ” vì sử dụng bằng giả nên cơ quan điều tra không cần truy tố về hành vi này nữa. Ngoài ra, ông Hệ “không cố ý sử dụng”, việc dùng bằng để hoàn thiện hồ sơ xét nâng lương, bậc làm việc “là do cán bộ chính trị tự khai vào”, theo Dân Trí.

Ngày 30/7, Tòa án Quân sự quân khu 7 mở phiên sơ thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ. Theo cáo trạng, ông Hệ vì động cơ vụ lợi đã xin mua 38 xe bằng vốn tự có và đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A. 29 xe đã được ông chỉ đạo đem thế chấp, cho thuê, giao cho những người khác sử dụng trái quy định.

“Út trọc” còn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội làm kinh tế quốc phòng để báo cáo sai với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Hệ bị cáo buộc làm giả hợp đồng, hợp thức nguồn gốc 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng gây thất thu cho ngân sách gần 1,5 tỷ đồng.

Huyền Hương