Sau khi công bố “tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về“, ngày 9/7, UBND TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến các sở, ngành và UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện để giải quyết khó khăn cho người dân gặp khó khăn với quy định trên.

Theo ghi nhận của UBND TP, thực tế có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7 (thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16).

Do đó, TP giao Sở Công Thương yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp bán lẻ phối hợp hệ thống giao hàng online và các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

UBND TP/ Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn.

Tổ chức cho nhóm tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên “đi chợ thay” bằng cách đặt hàng qua điện thoại cho tình nguyện viên, sau đó giao hàng cho người dân.

Ngoài ra, giới chức UBND các cấp này có trách nhiệm chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các nhóm người khác.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, TP.HCM đã 4 lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội. Ba ngày sau khi chuỗi lây đầu tiên được phát hiện, từ 0h ngày 31/5, TP áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn TP và Chỉ thị 16 tại các vùng dịch là quận Gò Vấp; phường Thạnh Lộc (quận 12) trong 15 ngày.

Từ 0h ngày 15/6, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày theo Chỉ thị 15. Dịch tiếp tục lan rộng, đến ngày 19/6, giới chức TP ban hành Chỉ thị 10, có mức độ nhẹ hơn so với Chỉ thị 16 (như không tụ tập trên 3 người thay vì 2 người, khoảng cách tối thiểu 1,5 m thay vì 2m, không yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà…).

Khi số ca nhiễm tăng vọt, TP thông báo giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7, đóng băng hầu hết các hoạt động kinh tế, dân sinh, bao gồm cả “tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về” vì lo ngại không quản lý được các shipper tại điểm nhận hàng.

Có thể bạn quan tâm: