Khó khăn về vốn, tiến độ thi công chậm khiến tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) của TP. HCM sẽ không thể hoàn thành vào năm 2020 như dự kiến.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc chiều ngày 17/10 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM với các sở ngành về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm.

Theo Báo Dân Trí, tại hội nghị này, phó Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM Hoàng Như Cương đã đưa ra nhiều thông tin về dự án metro Bến Thành – Suối Tiên: Trong năm 2018, TP. HCM đã đăng ký vốn cho tuyến metro số 1 là 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa được bố trí vốn nên TP đã phải tạm ứng khoảng 1.000 tỷ.

Các nhà thầu đã hoàn thành khối lượng tương đương 2.000 tỷ nhưng mới chỉ thanh toán được 220 tỷ đồng, do những trục trặc về một số thủ tục pháp lý, trong đó có việc tổng mức đầu tư dự án chưa được Quốc hội thông qua. Với đà này, dự án không thể đạt tiến độ để hoàn thành vào năm 2020 như kế hoạch.

tp hcm tuyen metro ben thanh suoi tien khong kip hoan thanh vao 2020
Tốc độ thi công của tuyến metro như hiện tại thì khó thể hoàn thành vào 2020 như dự kiến. (Ảnh: Tiền Phong)

Tiến độ thi công dự án hiện rất chậm, tốc độ càng ngày càng đi xuống. Chỉ cần một nhà thầu bỏ cuộc thì thành phố sẽ phải mất thời gian đấu thầu lại. Ông Cương mong Quốc hội chấp nhận cho điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro.

Theo VnExpress, đối với việc thực hiện tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Vũ Hoài Nam cho biết, dự án còn được bố trí 1.000 tỷ đồng nhưng hiện không dùng được vì đây là tiền dành mua thiết bị.

“Theo quy định, thành phố không thể chuyển sang thanh toán cho các hạng mục khác”, ông Nam nói.

Ngoài ra, tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) cũng gặp khó khăn, cần điều chỉnh tăng vốn nên phải xin ý kiến Quốc hội. Đến nay, đề xuất chưa được phê duyệt nên các công việc phải tạm ngừng và không có hoạt động nào ở công trường.

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên bắt đầu khởi công từ tháng 8/2012. Toàn tuyến dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP. HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020 và đã hoàn thành hơn 50% khối lượng công việc, song luôn trong tình trạng thiếu vốn do nhiều vướng mắc về thủ tục.

Theo quy hoạch, TP. HCM sẽ có 8 tuyển metro với tổng chiều dài của toàn bộ hệ thống là 220km, dự kiến tổng vốn đầu tư là 25 tỷ USD.

Hoa Liên (Tổng hợp)