Không ít các bạn trẻ tin vào những quảng cáo hấp dẫn được đăng tải trên mạng và đã mất tiền oan vào các trung tâm tuyển dụng ở TP.HCM.

Ngày 21/9, báo Pháp Luật đã đăng tải đoạn clip nói về một trung tâm giới thiệu việc làm ở quận Thủ Đức – TP.HCM, đáng chú ý là trung tâm này có những biểu hiện đáng ngờ trong việc giới thiệu và tuyển dụng việc làm.

Với mức lương cao, thời gian hợp lý, thông tin tuyển dụng tại những siêu thị uy tín được đăng ở những trang tìm việc làm trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ đã tin đây là sự thật và đến để xin việc làm.

Tuy nhiên, đó lại là những cái bẫy tuyển dụng, nhiều người tin tưởng đã rơi vào hoàn cảnh khốn khổ:

Theo VTV, trước đó, một số cơ sở lừa đảo môi giới việc làm có trụ sở tại khu vực cầu vượt An Sương, địa bàn giáp ranh Quận 12 và huyện Hóc Môn, TP.HCM cũng đã bị cơ quan chức phát hiện.

Với những lời chào mời hấp dẫn, việc nhẹ, lương cao, miễn phí môi giới, từ những lời quảng cáo trên mạng, lái xe 16 triệu đồng/tháng, lơ xe 14 triệu đồng/tháng. Nhiều lao động đã liên lạc theo các số điện thoại đi kèm, họ được hướng dẫn đến chân cầu An Sương, sẽ có người ra đón và đưa đi.

Tại địa chỉ mà nhiều lao động được đưa đến có 3 bảo vệ thường xuyên canh gác bên ngoài, nhận lao động từ các xe ôm. Nếu không có người đưa đến, người tìm việc sẽ không được nhận.

Từ TP.HCM, người tìm việc sẽ cầm theo 1 tờ giấy và đến địa chỉ thuộc thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bên ngoài là cửa hàng với dịch vụ cầm đồ còn bên trong lại là một trong những mắt xích của đường dây môi giới lừa đảo tìm việc làm. Sau đó, các lao động tiếp tục được đưa đến làm việc tại nơi bốc xếp hàng hóa tại ga Sóng Thần, bãi hàng An Bình nhưng công việc không như lời hứa trước đó.

Việc nhẹ, lương cao như lời quảng cáo ban đầu không thấy, chỉ thấy mất tiền, bị giữ giấy tờ tùy thân, lao động nặng nhọc, không được trả lương, nhiều lao động đã buộc phải bỏ việc, trở lại quê nhà. Và như cách họ nói, về được nhà đã là may mắn.

UBND Quận 12, TP.HCM đề nghị ai là nạn nhân của các đường dây lừa đảo này cần liên hệ với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Công an Quận 12 để cung cấp thêm thông tin, củng cố hồ sơ để có cơ sở khởi tố các hành vi lừa đảo người lao động.

Không được thu phí người lao động

Thông tư liên tịch số 95/2007/TTLT/BTC- BLĐTBXH của bộ Tài chính, LĐ-TB-XH ban hành ngày 7.8.2007 hướng dẫn về phí giới thiệu việc làm. Theo đó, trung tâm giới thiệu việc làm không được thu phí tư vấn; giới thiệu việc làm; cung ứng lao động đối với người lao động.