Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thủy sản, nghi định này có hiệu lực từ 5/7.

Theo nghị định này, các mức phạt tiền tối đa đối với hành vi dùng điện để khai thác thủy sản gồm:

  •  Dùng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá: Phạt 3-5 triệu đồng.
  •  Dùng kích điện hoặc dùng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản: Phạt 15-20 triệu đồng nếu tàu cá dài dưới 12 m; phạt 20-30 triệu đồng nếu tàu cá dài từ 12 m đến 15 m và 30-40 triệu đồng nếu tàu cá dài từ 15 m trở lên.
  • Dùng điện lưới để khai thác thủy sản mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt 40-50 triệu đồng.Ngoài phạt tiền, người có hành vi dùng điện để khai thác thủy sản còn có thể bị tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 3-6 tháng.

Với tổ chức vi phạm các hành vi trên, mức phạt sẽ được nhân đôi.

Cũng theo Pháp Luật TP. HCM, mức phạt cao nhất với người vi phạm trong khai thác thủy sản trong nghị định trên là 01 tỷ đồng.

Dưới đây là mức phạt cụ thể đối với vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản, dẫn nguồn từ thoibaotaichinhvietnam.

  • Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét theo quy định.
  • Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 700 triệu đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; Không ghi nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; che giấu, giả mạo hoặc hủy chứng cứ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản quá hạn mức do tổ chức nghề cá khu vực cấp phép.
  • Đặc biệt, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn; tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds