Chiều 12/1, Bệnh viện Nhi đồng 2.TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật lấy ra 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột bé gái 8 tuổi.

Theo Tuổi Trẻ, 5 ngày trước khi nhập viện, bé có triệu chứng đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé  điều trị tại một phòng khám tư nhưng không giảm. Các triệu chứng còn ngày càng tăng dần nên gia đình đã đưa em đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại đây, qua siêu âm và X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và tiến hành phẫu thuật lấy ra một búi tóc rất to ở đoạn ruột non, ngăn nguy cơ thủng ruột. 

Một tuần sau mổ bệnh nhi hồi phục và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Búi tóc được các bác sĩ lấy ra từ ruột của bệnh nhi
Ảnh chụp màn hình Sức khoẻ&Đời sống.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2) bệnh nhi trên mắc phải Hội chứng Rapunzel hay còn gọi là Hội chứng người đẹp tóc mây: Người bệnh sẽ ăn tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nguyên nhân của việc ăn tóc chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (rối loạn tự miễn).

Hội chứng ăn tóc được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Ngoài ra, phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ – thông tin trên Thanh Niên.