Từ 23/4, máy bay, tàu hỏa và xe khách được tăng tần suất hoạt động sau thông báo cơ bản dừng cách ly xã hội trên toàn quốc.

Theo bản tin báo Zing, với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT cho phép các hãng bay giữa Hà Nội và TP. HCM với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. Chặng Hà Nội/TP. HCM với Đà Nẵng cũng được bay 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Đáng chú ý, lần đầu tiên từ khi bắt đầu cách ly xã hội, các hãng được khai thác đường bay từ Hà Nội/TP. HCM đi các địa phương khác với tần suất mỗi hãng 1 chuyến khứ hồi/ngày. Riêng đường bay TP. HCM – Côn Đảo chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Với các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/TP. HCM, mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Bộ GTVT lưu ý các việc nới lỏng hoạt động vận chuyển hành khách nói trên chỉ áp dụng với vận chuyển hành khách thuộc 2 nhóm địa phương là nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp. Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch trên phương tiện.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Xe khách liên tỉnh được hoạt động tối đa 30% 

Theo Đời sống & Pháp lý, đối với vận tải hành khách nội tỉnh, Chủ tịch tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển như sau:

Trường hợp vận tải liên tỉnh, xe cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ, và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 chuyến/tuyến).

Bộ GTVT nêu rõ đối với vận tải hành khách liên tỉnh, trường hợp thay đổi về tần suất hoặc hạn chế điểm đến theo ý kiến của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Tổng cục Đường bộ, các Cục Hàng không, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa sẽ yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách điều chỉnh cho phù hợp.

Còn với xe hợp đồng, xe du lịch, quy định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ, và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/đơn vị kinh doanh vận tải).

Ảnh chụp màn hình báo vietnammoi.

Đường sắt mở lại các tuyến địa phương

Đối với đường sắt, tuyến Hà Nội đi TP. HCM được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày, gồm 3 chuyến Hà Nội đi TP. HCM và 3 chuyến ngược lại.

Các tuyến đường sắt còn lại duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày, gồm 1 chuyến đi và 1 chuyến ngược lại.

Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Bộ GTVT giao Chủ tịch tỉnh, thành phố quyết định. Trường hợp vận tải hành khách liên tỉnh tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.