Xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô TP. HCM trong 2 khung giờ 6h-9h và 16h-20h, còn ô tô tải nặng cũng bị hạn chế từ 6h-22h. 

Theo Vnexpress, từ ngày 1/8, xe tải, xe chở hàng dưới 2,5 tấn không được đi vào nội đô TP. HCM từ 6h-9h và từ 16h-20h. Quy định cũ cấm loại xe này vào khung giờ buổi sáng chỉ từ 6h-8h.

Còn ô tô tải trọng trên 2,5 tấn thì không được vào nội đô thành phố từ 6h-22h (trừ một số tuyến hành lang được quy định). Quy định cũ loại xe này bị cấm từ 6h-24h.

Các loại xe được cấp phép đi trong giờ cấm cũng được điều chỉnh, mở rộng hơn, có thêm các xe: chở oxy, vaccine cho bệnh viện; vận chuyển suất ăn công nghiệp hoặc thực phẩm tươi sống cho các trung tâm xã hội, trường học, bệnh viện, siêu thị, khu công nghiệp hoặc phục vụ chương trình bình ổn giá của thành phố; vận chuyển đạo cụ các đoàn lân sư rồng; vận chuyển nước sạch…

Báo Dân Trí đưa tin, khu vực nội đô TP.HCM được giới hạn bởi các tuyến đường sau:

Hướng Bắc và Tây: Đường Quốc lộ 1 (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh).

Hướng Đông: Xa Lộ Hà Nội (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến nút giao Cát Lái) – Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống (đến đường Võ Chí Công).

Hướng Nam: Đường Võ Chí Công (từ Đồng Văn Cống đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – đường Trên cao (từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Khu A Nam Sài Gòn) – đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1).

Thành phố cũng bãi bỏ hàng loạt giấy tờ trong hồ sơ cấp phép cho các loại xe đi vào giờ cấm như: giấy CMND, ủy quyền, chứng nhận đăng kiểm, đăng ký kinh doanh. Riêng với xe quá tải, quá khổ, siêu trường, siêu trọng, xe đi vào đường cấm thì không bỏ các loại giấy tờ này.

Từ 1/8, TP. HCM tăng thời gian cấm xe tải dưới 2,5 tấn vào nội đô
Khu vực nội đô và các tuyến đường hành lang cấm xe. (Ảnh: VnExpress)

Các xe được cấp phép phải gắn hộp đen giám sát hành trình để truyền dữ liệu liên tục, ổn định về Sở Giao thông thành phố nhằm kiểm soát thời gian, lộ trình di chuyển.

Cũng từ 1/8, TP. HCM sẽ thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường ở 23 tuyến tại các quận 1, 5 và 10. Mức phí mới sẽ tăng lên tối thiểu 20.000-30.000 đồng mỗi giờ, thay vì chỉ 5.000 đồng mỗi lượt.

Việc thu phí sẽ triển khai theo hình thức công nghệ, người có nhu cầu gửi xe phải cài đặt và sử dụng ứng dụng My Parking trên điện thoại thông minh.

Vũ Loan