67 hành khách trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines, từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 5/2 đang được nhà chức trách ráo riết tìm, vì đã quá cảnh ở Trung Quốc trước khi vào Việt Nam.

Chia sẻ với báo VnExpress vào sáng 7/2, bà Võ Thị Ngọc Thúy – Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, những hành khách trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines từng lưu trú hoặc quá cảnh Trung Quốc, bay từ Hàn Quốc về Tân Sơn Nhất. Họ phải được kiểm tra, cách ly vì từng đi qua địa phương có dịch nCoV.

Sở Du lịch đang phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72, Công an TP.HCM) lấy thông tin, lộ trình của những người này, sau đó đối chiếu với danh sách các cơ sở lưu trú gửi cập nhật 10h sáng hàng ngày, để tìm ra khách sạn, nhà nghỉ họ đang lưu trú.

“Chúng tôi không chắc cả 67 người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đều ở khách sạn. Khách từ Trung Quốc đến vì nhiều mục đích, có khi là để làm ăn, nên họ ở các chung cư, căn hộ, nhà người thân, hoặc chỉ đáp máy bay đến thành phố rồi đi tỉnh khác”, bà Thúy nói.

Liên quan đến vấn đề trên, theo thông tin trên báo Dân trí, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị UBND TP.HCM rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày.

Các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch… thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú đối với các hành khách này dưới sự giám sát chặt chẽ; nhất quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và những người khác.

Trước đó, như Báo Giao thông đã thông tin, thực hiện quy định phòng chống dịch viêm phổi do nCoV, tính đến ngày 5/2, công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã từ chối nhập cảnh vào Việt Nam với 286 hành khách, do những người này đã từng lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc.

Đây là số hành khách đi trên 16 chuyến bay khác nhau. Trong số này, nhiều nhất là 218 hành khách trên một máy bay của hãng Cathay Pacific từ Hongkong đến TP.HCM, 43 người từ Malaysia, 10 người từ Thái Lan, 4 người từ Singapore… Phần lớn hành khách này do các hãng hàng không nước ngoài chuyên chở.

Sau khi từ chối nhập cảnh, lực lượng chức năng sân bay đã kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách trên và hạn chế khách di chuyển sang các khu vực khác. Đến cuối ngày, các hãng hàng không đã đưa khách quay về điểm xuất phát.