Cơ quan cảnh sát điều tra hôm qua 12/1 đã truy nã toàn quốc ông Phạm Nhật Vinh (Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty Sadeco), nhưng do ông này đã xuất cảnh đi nước ngoài nên đề nghị truy nã quốc tế, vì liên quan đến việc vụ mua rẻ 9 triệu cổ phần để thâu tóm Sadeco.

Trong kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí liên quan đến ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), một người được xác định có vai trò quan trọng là Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim. Với tội danh trên Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can Nguyễn Hữu Thành.

Đến những sai phạm tại Sadeco, đến nay cơ quan CSĐT đã khởi tố 20 đối tượng về tội “Tham ô” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong đó, Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SADECO) được xác định có vai trò chủ mưu trong vụ án.

Liên quan đến Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đang bị truy nã, báo Zing dẫn kết luận điều tra, ông Vinh (cũng là thành viên HĐQT Công ty Sadeco) đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần tại cuộc họp HĐQT Sadeco ngày 2/8/2017, không thông qua đấu giá theo quy định. Theo Vnexpress hai tuần sau, Nguyễn Kim đã thanh toán đủ số tiền 360 tỷ đồng.

Từ biểu quyết cuộc họp này, Công ty Nguyễn Kim đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, việc Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Nhật Vinh. Tuy nhiên, ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài.

Do đó, ngày 31/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại – Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh.

Hiện, hành vi sai phạm của ông Vinh đã được tách riêng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới