Trường Mầm non xã Điền Hạ, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị sụt lún, tường đổ khiến 200 học sinh và giáo viên phải đi học nhờ suốt thời gian qua.

Báo Zing đưa tin, ông Cao Minh Quang, chủ tịch UBND xã Điền Hạ cho biết, hiện nhà trường đã di dời 200 học sinh ra học tạm tại trụ sở UBND xã cũ. Việc học tạm bợ ảnh hưởng không nhỏ đến ăn uống, sinh hoạt của các cháu.

Phòng học trường Mầm non Điền Hạ đổ sập trưa 23/11/2020
Phòng học trường Mầm non Điền Hạ đổ sập trưa 23/11/2020. Ảnh nguồn Zing

Theo ông Quang, Trường Mầm non xã Điền Hạ được xây dựng từ năm 2003, bằng nguồn vốn chương trình kiên cố hóa trường lớp học của nhà nước. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trước đó, khoảng 11h trưa, ngày 23/11/2020, khi trông học sinh nằm ngủ, các giáo viên ở một số lớp học nghe thấy tiếng động bất thường trong phòng.

Hiện trường vụ sập tường phòng học ở Trường Mầm non Điền Hạ
Hiện trường vụ sập tường phòng học ở Trường Mầm non Điền Hạ. Nguồn Zing.

Lập tức, các cô giáo gọi nhau, cùng với cán bộ, người dân bế các cháu học sinh chạy ra khỏi trường. Sau đó, các cô lại tiếp tục di chuyển đồ đạc ra ngoài. Một lúc sau đó, bức tường của một phòng học đổ sập, tường của nhiều phòng học khác bị nứt.

Bà Hà Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điền Hạ cho biết, năm học này nhà trường có hơn 200 cháu học sinh. Do trường bị sập nên các cháu phải chuyển đến học nhờ tại trụ sở UBND xã Điền Hạ cũ.

Học sinh trường Mầm non Điền Hạ hiện được bố trí học tạm tại các khu phòng chật chội ở trụ sở UBND xã cũ.
Học sinh trường Mầm non Điền Hạ hiện được bố trí học tạm tại các khu phòng chật chội ở trụ sở UBND xã cũ. Nguồn Zing

Bà Hiền chia sẻ thêm: “Phòng học tạm bợ, chật chội ảnh hưởng đến chất lượng dạy học cũng như sinh hoạt của cô và trò. Đến thời điểm này, do không đủ chỗ học nên khoảng 30 cháu chưa trở lại trường học. Việc ăn bán trú và vệ sinh của học sinh cũng gặp không ít khó khăn, bất tiện”.

Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao các sở, ban, ngành liên quan khảo sát tình hình thực tế để có hướng đầu tư, xây dựng trường mới.

Cũng trong tình trạng tương tự, trên Thanhhoa Express cho biết, thời gian qua, gần 200 thầy trò Trường Tiểu học Phú Lệ, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa phải “di cư” đi học nhờ ở nơi khác do ngôi trường cũ xây dựng gần 20 năm đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Các phòng học và nhà công vụ bị sụt lún, nứt toác nền móng, tường, trần nhà, vôi vữa bong tróc, hệ thống cửa bị mục nát, hư hỏng.