Sáng 5/7, Trưởng ban Thi đua khen thưởng T.Ư Phạm Huy Giang nhìn nhận, việc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á là câu chuyện buồn.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc luật Thi đua khen thưởng sửa đổi vừa được thông qua sẽ khắc phục việc khen thưởng nhiều, hình thức, thậm chí khen thưởng sai mà cụ thể là vụ Việt Á vừa qua như thế nào, ông Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua khen thưởng T.Ư, khẳng định việc khắc phục khen thưởng mang tính cộng dồn thành tích, khen thưởng nhiều như vừa qua là một mục tiêu đặt ra khi sửa luật.

Ông Giang nhấn mạnh theo quy định hiện hành, cấp trình khen, cụ thể là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, chịu trách nhiệm về thủ tục, hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn, tính chính xác của thành tích trước khi đề nghị khen.

Do đó, để khắc phục tình trạng khen thưởng nhiều, khen thưởng hình thức thì ngay từ quá trình xem xét đề nghị khen thưởng phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng.

Ngoài ra, một điểm mới sửa luật lần này là phân cấp rất mạnh cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xét khen thưởng.

“Tôi suy nghĩ rằng nếu như làm được đúng theo quy định của luật thì chắc chắn sẽ khen thưởng đúng, khen thưởng và tránh được những câu chuyện buồn như vừa rồi”, ông Giang nhấn mạnh.

Công ty Việt Á được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào tháng 3/2021 do có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên ngày 23/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định hủy quyết định tặng Huân chương Lao động hạng ba với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trước đó ngày 18/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án “thổi giá” kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan. C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quốc Việt – tổng giám đốc Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp – phó tổng giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo – thủ quỹ Công ty Việt Á…

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, que thử test nhanh COVID-19 được Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá khai báo chỉ hơn 21.000 đồng. Sau đó doanh nghiệp này đã bắt tay với các “đối tác”, nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên hơn 45%.

Theo lời khai của Phan Quốc Việt, số tiền đã chi hoa hồng cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng.

Đến nay, liên quan tới vụ Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan thuộc Học viện Quân y.

Có thể bạn quan tâm: