Từ ngày 21/8, mực nước trên sông Hồng dâng cao khiến lối ra khu vực bãi giữa sông ngập sâu, người dân phải thuê thuyền để thu hoạch hoa quả, ao cá thì mất trắng.

Sáng ngày 20/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20/8, nhưng không nói rõ thông số.

Sở Ngoại vụ Lào Cai thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo đến nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Cảnh báo mực nước sông Hồng dâng cao khi Trung Quốc xả lũ – ảnh chụp màn hình báo TN&MT.

Theo báo Lao Động, sau khi thủy điện Mã Đổ Sơn Trung Quốc xả lũ, mực nước tại Lào Cai đã lên lại và đạt mức 80,55m vào sáng ngày 21.8, trên báo động 1: 0,55m; sau đó xuống mức 79,69m vào 13h ngày 21/8, dưới báo động 1: 0,31m. 

Cộng thêm đó là từ chiều 21/8 ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc dự báo có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 40-80mm/24h, riêng Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có nơi trên 100mm/24h).

Do có mưa lớn, mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng – Thái Bình sẽ lên lại và xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,0-3,0m.

Người dân gặp khó khăn vì nước dâng

Theo thông tin từ Trạm Thủy văn Hà Nội, ngày 21/8, mực nước quan trắc được trên sông Hồng đoạn dưới chân cầu Long Biên là hơn 8 m, gần mức báo động 1. Tình hình nước sông Hồng lên cao có thể dẫn đến nguy cơ ngập lụt vùng trũng và bãi bồi.

Ông Dũng – một người dân sinh sống tại bãi giữa nhiều năm – ảnh: Zing News.

Theo ghi nhận của báo Zing, người dân ven bãi giữa sông Hồng gặp khá nhiều khó khăn trong việc đi. Con đường họ có thể đi bộ hoặc xe máy lâu nay giờ đã ngập chìm trong nước, nơi sâu nhất lên đến 2 m.

Nước dâng cao cũng khiến bèo, rác vây kín xóm chài nhỏ dưới chân cầu Long Biên. Một số vườn cây của các hộ dân sinh sống ven bãi giữa sông Hồng bị ảnh hưởng nặng nề.

Người dân đã phải thuê thuyền ra bãi để thu hoạch hoa quả – ảnh: Zing News.

Vườn cây ăn quả, ao cá của gia đình ông Bình (gần cầu Chương Dương) ngập sâu trong nước. “Từ đêm qua cả nhà không được ngủ vì lo hái quả sớm. Còn ao cá thì mất trắng không thu được gì. Uớc tính sơ bộ gia đình tôi thiệt hại khoảng 30 triệu đồng”, ông Bình nói.

Những sinh hoạt thường ngày của người dân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ảnh: Zing News.
Nước sông Hồng (đoạn qua Hà Nội) đã dâng cao trong sáng nay 21/8
Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Điểm tin trong nước sáng 22/8: Hơn 70% người nhiễm Covid-19 không triệu chứng; Việt Nam, hơn 12.300 căn nhà đã bán cho người nước ngoài