Tác giả Trọng Đức đăng tải bài viết trên trang tin trithucvn.net vào Chủ nhật ngày 02/02/2020 có tiêu đề “Trung Quốc trước nguy cơ bị cô lập vì virus Corona”.

Mời nghe bài viết qua audio:

Tóm tắt bài viết:

Trung Quốc ngày càng phải đối mặt với hoàn cảnh bị thế giới cô lập với việc bị hạn chế đi lại, người nước ngoài tháo chạy và các hãng hàng không quốc tế ngừng hoạt động trong bối cảnh đại dịch virus corona leo thang chóng mặt trên khắp cả nước.

Theo SCMP, tính đến thứ Bảy 1/2, chính quyển tỉnh Hồ Bắc – trung tâm của vùng dịch – báo cáo thêm 1.921 ca mắc bệnh mới và thêm 45 ca tử vong. Số người chết vì nhiễm chủng virus corona được báo cáo đã lên tới hơn 300 người.

Con số chính thức mà chính quyền Hồ Bắc công bố là 9.074 ca mắc bệnh, ngoài ra còn 43.121 người đang được theo dõi. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Hồng Kông công bố trên tạp chí The Lancet hôm thứ Bảy (1/2) đưa ra dự đoán rằng có tới 75.815 người ở riêng thành phố Vũ Hán đã bị nhiễm virus corona.

Chủng virus mới này đã lây lan ra ít nhất 26 quốc gia, và hầu hết các ca nhiễm bệnh ở các nước khác ngoài Trung Quốc là những người trở về sau khi đi tới tỉnh Hồ Bắc.

Mỹ, EU, Nga, ÚC và Singapore đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc và những người nước ngoài mới tới Trung Quốc nhằm hạn chế lây nhiễm.

Bộ Ngoại giao Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc lên mức cao nhất và khuyến cáo người Mỹ không đến Trung Quốc, những ai đang ở Trung Quốc nên rời đi ngay lập tức. 

Quân đội Nga cho hay họ sẽ bắt đầu di tản người Nga khỏi Trung Quốc vào Thứ Hai và thứ Ba tuần sau.

Đài Loan cũng ngừng cấp visa cho người Trung Quốc, đồng thời cấm nhập cảnh toàn bộ người đến từ Hồ Bắc.

Danh sách các hãng hàng không quốc tế ngừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc đang tăng lên từng ngày.

Rất nhiều quốc gia đã gửi máy bay tới Trung Quốc để đón công dân của mình về nước, sau đó đưa họ vào khu vực kiểm dịch trong 2 tuần – khoảng thời gian ủ bệnh của loại virus mới này.

Hôm thứ Bảy, Apple cho hay họ sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng và văn phòng làm việc ở Trung Quốc cho tới ngày 9/2. Trước đó hàng loạt các công ty quốc tế như IKEA và Walmart cũng quyết định đóng cửa một số hoạt động và hạn chế đi lại ở Trung Quốc vì dịch.

Goldman Sachs cho rằng dịch bệnh sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 5,6% xuống 4% trong quý I.