Chính phủ Trung Quốc vừa phê duyệt việc thành lập 2 huyện đảo để quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Báo trong nước thông tin, mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngày 18/4 loan tin chính phủ Trung Quốc vừa thông qua quyết định thành lập 2 huyện đảo là Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa để quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở khu vực Biển Đông.

Theo CGTN, trụ sở huyện đảo Tây Sa sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và trụ sở huyện đảo Nam Sa sẽ đặt ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là khu vực Trung Quốc đang chiếm đóng, trong đó Hoàng Sa là quần đảo mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm của Việt Nam vào năm 1974.

CGTN khẳng định ngoài việc quản lý các đảo, đá và thực thể tại hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, “chính quyền Tây Sa và Nam Sa sẽ quản lý luôn các vùng biển xung quanh”. Hiện có khoảng 1.800 cư dân sinh sống ở Tam Sa.

Hồi năm 2012, Trung Quốc đã lập thành phố Tam Sa để quản lý 2 quần đảo.

Ảnh chụp của Google Maps về bãi Đá Chữ Thập ở Biển Đông.

Chữ Thập là một trong 7 thực thể tại Trường Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng, kiểm soát trái phép và cải tạo bất hợp pháp thành đảo nhân tạo.

Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng, nhà chứa máy bay chiến đấu, rađa, nhà cao tầng và các công sự chiến đấu khác bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc cũng đồng thời đòi các quần đảo này phải có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, trái với luật quốc tế.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc chiếm đóng, xây lấp và triển khai vũ khí ra các quần đảo này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Từ ngày 30/3 đến 10/4 vừa qua, Việt Nam đã liên tục gửi 3 công hàm đến Liên Hiệp Quốc để phản đối những đòi hỏi về chủ quyền này của Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã ngay lập tức bác bỏ 2 trong 3 công hàm trên và nói rằng công hàm Việt Nam ‘phi pháp, vô hiệu’, theo BBC.