Thủ tướng ban hành công điện mới

Dân Trí – Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068 trong đêm 5/8/2021 yêu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, một số tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã đạt một số kết quả ban đầu tích cực.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện có nơi, có lúc vẫn còn chưa nghiêm, hiệu quả chưa cao nên tỉnh thành, thành phố phải làm thực hiện Chỉ thị 16 tốt hơn nữa.

Việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định.

Các địa phương này cần triển khai ngay việc xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, người có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời phát hiện và phân loại, đưa các trường hợp nhiễm COVID-19 (F0).

Trong công điện, lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin. Thủ tướng yêu cầu tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động. Tiêm ngay cho lực lượng y tế, người làm nhiệm vụ tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và thứ tự ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ 28/7 đến nay, số người chết hằng ngày ở TP.HCM luôn ở mức 3 con số

Tuoitre – Số ca bệnh COVID-19 chuyển nặng và tử vong tại TP.HCM những ngày gần đây có xu hướng tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế. Bộ Y tế cùng TP.HCM đang làm mọi cách để hạn chế số người chết do COVID-19.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện số người nhiễm COVID-19 điều trị tại TP.HCM ngày càng tăng, số người chuyển nặng nhiều, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ, trang thiết bị hạn chế tạo ra áp lực lớn. 

Đến giờ này dù được chi viện nhiều, ngành y tế TP vẫn đang quá tải, việc tiếp nhận bệnh nhân có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp.

Từ ngày 20/7 đến 5/8, số ca nhiễm tại TP.HCM từ 34.825 ca lên 108.816 ca, tăng 73.991 ca (trung bình mỗi ngày tăng hơn 4.300 ca). Điều đáng lo ngại là số bệnh nhân nặng lại có xu hướng tăng trong 9 ngày qua. Ngày 28/7 có 744 người cần thở máy thì ngày 5/8 tăng lên đến 1.316 người.

Số người tử vong do COVID-19 tại TP.HCM cũng có xu hướng tăng. Ngày 20/7 có 23 người chết, nhưng đến ngày 21/7 lại có đến 58 ca, liên tục 6 ngày sau đó số ca tử vong đều hơn 50 người/ngày. 

Đến ngày 28/7, số người chết tăng lên 111 ca và từ đó đến nay số người chết hằng ngày luôn ở mức ba con số. Hai ngày gần đây, con số này tăng cao đột biến, ngày 4/8 có 217 người chết, ngày 5/8 có 214 người.

Một số doanh nghiệp Đồng Nai muốn chấm dứt ‘3 tại chỗ’, công nhân đòi về nơi cư trú

Tuoitre – Tối 5/8, tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc xử lý trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đề nghị chấm dứt thực hiện phương án lưu trú tại doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 30-7, chủ tịch tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Thời gian áp dụng trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 2-8.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Lao động – thương binh và xã hội, BQL các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), hiện nay một số doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị chấm dứt thực hiện phương án trên, hoặc người lao động chủ động đề nghị chấm dứt việc lưu trú tại doanh nghiệp để về nơi cư trú.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đề nghị chấm dứt thực hiện phương án trên, chủ tịch tỉnh Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp báo cáo Sở LĐ-TB&XH, BQL các khu công nghiệp Đồng Nai và UB các huyện, thành phố nắm thông tin, xử lý theo quy định. 

Sau khi các sở, ngành trên chấp thuận, doanh nghiệp có trách nhiệm xét nghiệm cho toàn bộ lao động. Người lao động chỉ được rời khỏi doanh nghiệp khi có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày và được UB cấp huyện đồng ý tiếp nhận.

Các doanh nghiệp chỉ được chấm dứt phương án “3 tại chỗ” khi kết quả xét nghiệm không có trường hợp dương tính với COVID-19. Nếu có trường hợp dương tính, yêu cầu doanh nghiệp tuyệt đối không để người lao động tự ý rời khỏi doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp vẫn thực hiện phương án “3 tại chỗ” nhưng người lao động đề nghị không tiếp tục lưu trú tại công ty và có nhu cầu trở về nơi cư trú, doanh nghiệp báo cáo danh sách và kết quả xét nghiệm gửi UB huyện, thành phố nơi người lao động cư trú. Người lao động được trở về nơi cư trú khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 1.150 doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” với khoảng 136.000 lao động tạm trú tại công ty để duy trì sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có hàng chục công ty “3 tại chỗ” xuất hiện F0, một số công ty tạo thành ổ dịch lớn khiến người dân lo lắng, trong đó 2 doanh nghiệp có số lượng lớn lao động mắc COVID-19 đã phải tạm dừng hoạt động.

Hơn 11.600 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

VnExpress – Ngày 6/8, hơn 11.600 thí sinh ở 38 tỉnh, thành bắt đầu thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, muộn hơn các bạn đồng trang lứa gần một tháng.

Hầu hết thí sinh từng là F0, F1, F2 hoặc ở vùng cách ly, phong tỏa, không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Cũng có em chưa thể hoàn thành toàn bộ bài thi đợt 1 do địa điểm thi phải dừng đột xuất do liên quan Covid-19.

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, các tỉnh, thành đều tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi.

Năm 2021, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55%, xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Có thể bạn quan tâm: