Đà Nẵng ‘ai ở đâu ở yên đó’, Nha Trang ‘không ra khỏi nhà’ trong 7 ngày

VnExpress – Từ 8h ngày 16/8, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong một tuần. Khánh Hoà cũng áp dụng biện pháp tương tự với TP. Nha Trang, từ 0h ngày 14/8.

Thông báo “tạm dừng tất cả hoạt động” trên địa bàn trong vòng một tuần được Tiểu ban Truyền thông Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng phát đi sáng 14/8, trước thời điểm thực hiện hai ngày để người dân chủ động sắp xếp công việc, đi chợ mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Quyết định đóng cửa 7 ngày được lãnh đạo thành phố ban hành khi tình hình dịch bệnh những ngày qua chưa được kiểm soát, cả về số ca nhiễm mới và số ca lây nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu, từ 8h ngày 16 đến 8h ngày 23/8, người dân thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, không được ra khỏi nhà và thực hiện tuyệt đối cách ly nhà với nhà.

Các cơ quan, công sở, đơn vị phải giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch); các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức “3 tại chỗ’ (làm việc tại chỗ – ăn uống tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ).

Trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp trên, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ thực hiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm với mục tiêu “có độ bao phủ toàn thành phố để tìm và nhanh chóng đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng”.

Từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.609 ca mắc Covid-19. Thành phố áp dụng cách ly xã hội cao hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày 31/7.

Chính quyền Khánh Hòa quyết định một tuần thực hiện nghiêm việc không cho người dân TP Nha Trang ra khỏi nhà, từ 0h ngày 14/8, để phòng chống Covid-19.

Quyết định do ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa ban hành đêm 13/4, trong bối cảnh ca nhiễm ở TP Nha Trang đã tăng lên 2.197 ca.

Với quyết định mới, hơn 500.000 người dân tại 27 xã, phường của TP. Nha Trang phải ở trong nhà, thực hiện nghiêm việc “người cách ly với người, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết”.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước phải bố trí, sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà. Còn các công sở, công xưởng, nhà máy, muốn hoạt động phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, không được di chuyển đi nơi khác.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phóng viên… khi đi làm việc, hay thực hiện nhiệm vụ phải có thẻ công chức, thẻ chuyên ngành, thẻ công tác, văn bản xác nhận của cơ quan…

Thời gian cách ly một tuần, ngành y tế phối hợp các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn thành phố, nhằm sớm phát hiện và đưa các ca dương tính ra khỏi cộng đồng.

Sau một tháng rưỡi bùng phát COVID-19, Khánh Hòa ghi nhận 4.234 ca toàn tỉnh, dịch lan rộng ra 8 huyện, thị xã và thành phố. Tỉnh đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày từ 0h ngày 6/8.

Chênh lệch giá máy thở gấp đôi: Đơn vị phân phối giải thích đã… giảm giá!

Theo trang Sức Khoẻ & Đời sống, ngày 11/8, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh máy thở (model MV2000 EVO5 của Hàn Quốc) được Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Y tế An Sinh (Công ty An Sinh) công khai giá trên cổng thông tin điện tử công khai y tế là: 960.500.000 đồng/1 máy.

Tuy nhiên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 đồng/1 máy.

Trước những thông tin này, Bộ Y tế đề nghị Công ty An Sinh giải trình lý do công bố giá cao đột biến.

Trong văn bản phản hồi hôm 12/8, ông Nguyễn Tăng Hòa, Tổng Giám đốc Công ty An Sinh cho biết giải thích “đây là một hiểu lầm đáng tiếc” vì cùng một model máy thở MV2000 EVO5, nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất khác nhau.

Cụ thể là trên trang công khai có cấu hình hiện đại hơn: Mode thở cao tần HFOV, bộ đo khí mê EtCO2, cảm biến SpO2, máy nén khí rời…

Phía công ty cũng lưu ý “gần đây có biến động rất lớn từ chuỗi cung ứng toàn cầu, chi phí mua hàng tăng, cước vận chuyển, đi lại và chi phí lắp đặt, bảo hành thời gian xã hội phong tỏa tăng rất nhiều lần…

Phía công ty An Sinh khẳng định “xét đến cấu hình tiêu chuẩn trên trang công khai giá, theo báo giá và theo thực tế hợp đồng mua bán, chúng tôi đang bán thấp hơn giá trước dịch bệnh”.

Tổng Giám đốc Công ty An Sinh cũng khẳng định – hiện tại đơn vị này chưa bán máy thở EV05 theo giá cấu hình nâng cao mà vẫn đang duy trì mức giá khoảng 450 triệu (theo cấu hình tiêu chuẩn).

484 ca nhiễm sau hai tháng, Nghệ An kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến

VnExpress – Sáng 14/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết 24 giờ qua toàn tỉnh ghi nhận 24 ca dương tính với nCoV. Các ca này chưa được Bộ Y tế công bố, xem như nghi nhiễm.

Trong số này có 14 nam tuổi 1 đến 61, 10 nữ 1 đến 56 tuổi, phần lớn từ các tỉnh phía Nam trở về và các F1 đã được cách ly. Riêng một người đàn ông 38 tuổi, trú xã Nhân Thành (huyện Yên Thành), điều tra dịch tễ cho thấy ngày 8/7 từ Trung Quốc đi tàu đến TP HCM, từ 18/7 đến 3/8 cách ly tập trung tại TP.HCM, 3 lần xét nghiệm âm tính. Người này sau đó đi ôtô từ TP HCM về tới chốt kiểm soát cầu Bến Thủy (Nghệ An) ngày 4/8, khai báo, về huyện Yên Thành cách ly tại nhà riêng, ngày 10 và 11/8 đi lại và tiếp xúc nhiều người…

Liên quan tới ca này, huyện Yên Thành thực hiện giãn cách toàn xã Nhân Thành theo Chỉ thị 16 từ 18h ngày 13/8 để phòng dịch, truy vết những người đã tiếp xúc.

Như vậy từ 13/6 đến nay, CDC tỉnh ghi nhận 484 ca dương nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Trong đó, 192 ca là người từ các tỉnh phía Nam về, gồm 106 về từ Bình Dương, 81 người về từ TP HCM. Dịch lan ra 19 huyện, thành, thị. Trong đó huyện Quỳnh Lưu 107 ca; TP Vinh 101; huyện Yên Thành 57 ca…

Chiều 13/8, Sở Y tế Nghệ An đã đưa bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn vào hoạt động. Bệnh viện 150 giường bệnh sẽ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở mức độ trung bình và nhẹ.

Tỉnh đã lên kịch bản điều trị khoảng 5.000 F0. Khi đó, chính quyền sẽ phải kích hoạt thêm một số bệnh viện đa khoa, trưng dụng một số khách sạn và trường học làm nơi điều trị.

Giá vàng hôm nay 14/8: Vọt lên mạnh mẽ

Người lao Động – Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh 56,55 triệu đồng/lượng mua vào, 57,25 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng tăng mạnh 300.000 đồng mỗi lượng lên 50,8 triệu đồng/lượng mua vào, 51,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng PNJ cũng ghi nhận mức tăng tương tự lên 51,1 triệu đồng/lượng mua vào, 52,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.145 đồng/USD, ổn định so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng đứng yên được niêm yết quanh 22.730 đồng/USD mua vào, 22.930 đồng/USD bán ra.

Đầu ngày 14-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.780 USD/ounce, đánh dấu một phiên tăng mạnh 25 USD /ounce, sau khi tăng tổng cộng 25 USD vào 2 phiên trước.

Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng 50 USD/ounce trong 3 phiên giao dịch liên tiếp.

Video: Giữa cao điểm dịch, 25 tỉnh thành cho HS tựu trường vào 1/9; lớp 1 từ 23/8

Có thể bạn quan tâm: