Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vừa có phản hồi liên quan đến trụ điện nghi ngờ chất lượng kém không cốt thép, ngã đổ trong bão số 5 tại Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, hôm 18/9, tại Đà Nẵng mưa lớn khiến nhiều cột điện tại thành phố này bị gãy đổ, tuy nhiên điều khiến dư luận quan tâm là trong cột điện bị đổ nhiều cây kém chất lượng thậm chí là không có cả cốt thép như cột điện tại số nhà 102, đường Tôn Đản, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, theo báo Lao Động.

Chiều cùng ngày, công ty Điện lực Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi về vụ việc. Trao đổi với báo Dân Việt, ông Võ Hòa – Phó Giám đốc PC Đà Nẵng cho biết, cột điện trước số nhà 102 đường Tôn Đản là cột điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2, trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

“Đây là cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột, các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn) nên khi quan sát ở bề mặt sẽ không thấy lõi”.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Nguyên nhân chính việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột.

Theo ghi nhận từ báo Lao Động, tại Thừa Thiên Huế, mưa bão cũng làm gãy đổ 200 cột điện. Công ty điện lực Huế đã huy động trên 550 nhân lực và phương tiện cơ giới tiếp tục khắc phục sự cố đến đâu cấp điện cho người dân đến đó.

Ngoài ra theo thống kê sơ bộ, thiệt hại sau bão số 5 đã khiến 29 người thương vong, và có khoảng 1700 ngôi nhà bị tốc mái tại Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.