Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một ngôi nhà được hơn 1  tháng và đã trả hết tiền chỉ còn đợi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, người chủ cũ nói chúng tôi phải đợi thêm 2 tháng nữa thì mới làm được. Vậy xin hỏi có quy định nào cụ thể về thời gian sang tên sổ đỏ sau khi mua không và nếu vi phạm bị xử phạt như nào? (Trung Quân, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

Khoản 6 điều luật nêu trên cũng quy định: Các trường hợp đăng ký biến động đã được quy định thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên trong thời hạn 30 ngày kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng, vợ chồng bạn phải làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nếu sau 2-3 tháng, bạn mới thực hiện thủ tục đăng ký biến động thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Để thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định.
  2. Chứng minh nhân dân (bản công chứng không quá 06 tháng).
  3. Sổ hộ khẩu (bản công chứng không quá 06 tháng).
  4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản gốc + bản công chứng không quá 06 tháng).
  5. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
  6. Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Khôi Minh (Tổng hợp)