3 du học sinh Việt Nam tại thành phố Gunsan, Hàn Quốc đã bị trục xuất sau khi trốn khỏi khu cách ly tập trung.

Tờ Ione dẫn nguồn tin từ Yonhap News cho biết, ngày 9/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định trục xuất 3 du học sinh người Việt vì vi phạm quy định tự cách ly của nước sở tại.

Theo đó, ngày 3/4, ba sinh viên người Việt (2 nam, 1 nữ) bị phát hiện không có mặt ở nhà. Qua điều tra, chính quyền xác nhận họ đã đến một công viên ở thành phố Gunsan và ở đó khoảng 5 tiếng.

Để tránh bị cơ quan y tế địa phương theo dõi, họ cất điện thoại ở nhà. Vì không liên lạc được, nhân viên y tế tìm đến nhà và phát hiện vụ việc.

Cả 3 đều là sinh viên tại Đại học Gunsan, gồm 1 nam và 2 nữ có độ tuổi từ 26 đến 29, nhập cảnh vào Hàn Quốc từ ngày 28/3, sau đó đã được xét nghiệm Covid-19. Tuy kết quả là âm tính nhưng theo yêu cầu của y tế nước sở tại, họ vẫn được đưa đi cách ly và theo dõi, thông tin trên Vietnamnet.

Theo quy định mới nhất tại Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 5/4, cá nhân vi phạm yêu cầu cách ly hoặc gian dối trong khai báo thông tin có thể phải đối mặt với mức án 1 năm tù, đồng thời bị phạt 10 triệu Won (hơn 191 triệu đồng). Người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Hàn Quốc.

Ngoài 3 sinh viên trên, một cặp vợ chồng người Việt tự ý rời khỏi nơi cách ly để đến thành phố Gim-hae, cách Seoul 449km và một người đàn ông 40 tuổi, quốc tịch Indonesia cũng đã bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm lệnh tự cách ly.

Tính đến hôm nay (9/4), Hàn Quốc ghi nhận tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc là 10.423, đã có 204 người tử vong.